Tín hiệu giao dịch chứng khoán Mỹ/USDX ngày 9/6/2020

Cộng đồng Tài Chính Express: Cập nhật diễn biến thị trường, tín hiệu giao dịch dành cho nhà giao dịch miễn phí

Telegram ( tín hiệu và phân tích thị trường ): https://t.me/taichinhexpress_official

Khóa Học: https://courses.taichinhexpress.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@taichinhexpress_official

Fanpage: https://www.facebook.com/taichinhexpressofficial/

Chuyên mục tín hiệu theo ngày này của tôi được xuất bản với mục đích tổng hợp các tin tức chính ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và cập nhật trạng thái mà thị trường phản ứng ngày hôm qua. Từ đó đưa ra nhận định giao dịch cho hôm nay.

Để thuận tiện cho việc theo dõi, tôi sẽ cố gắng cập nhật vào 7h00 tối hàng ngày. Phiên Mỹ chính thức mở cửa lúc 8h30 tối.

Các công cụ tài chính tôi muốn quan tâm trong mục này sẽ là chỉ số Dow Jone 30 (US30/YM), Nasdag (NQ/COMP/IXIC), S&P 500 (SPX/ES) FTSE 100 (UK100/Z), Dollar Index (USDX)

 • Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJIA) là một chỉ số chuẩn được theo dõi rộng rãi ở Hoa Kỳ đại diện cho giá trị của các cổ phiếu blue-chip.
 • DJIA là một chỉ số có giá trị đại diện cho 30 công ty lớn, thuộc sở hữu công chúng (IPO) giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán New York và sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ.
 • Chỉ số được Charles Dow tạo ra vào năm 1896 để phục vụ như là một chỉ báo thể hiện “sức khỏe” của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Dow Jones
 • Kí hiệu: COMP/IXIC/NASDAQ
 • Thuật ngữ Nasdaq được dùng để chỉ “Nasdaq Composite”, một chỉ số gồm hơn 3.000 cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq bao gồm các cổ phiếu về công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Google, Microsoft, Oracle, Amazon và Intel.
 • Khi lĩnh vực công nghệ phát triển nổi bật trong những năm 1980 và 1990, Nasdaq trở thành một chỉ số dẫn đầu được theo dõi rộng rãi nhất cho lĩnh vực công nghệ nói riêng và cả nền kinh tế nói chung.
Nasdaq
 • Kí hiệu: SPX/US500
 • S&P 500 là một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ
 • Nhiều công ty hàng đầu trong S & P 500 bao gồm các công ty công nghệ và tài chính.
 • Chỉ số này được coi là thước đo tốt nhất của chứng khoán Hoa Kỳ. Do đó, có nhiều quỹ có chiến lược so sánh/theo dõi hiệu suất của S&P nhằm đưa ra dự báo.
 • Chỉ số FTSE 100 đại diện cho giá trị của 100 công ty lớn nhất niêm yết trên LSE (London Stock Exchange) và chiếm khoảng 80% tổng vốn hóa thị trường của sàn giao dịch LSE.
 • FTSE 100 được cho là chỉ số thị trường chứng khoán phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất ở châu Âu.
 • Khi được thành lập vào tháng 1 năm 1984, chỉ số này có mức giá trị cơ sở là 1 000. Tính đến tháng 2 năm 2019, nó đã có mức hơn 7 000.
 • Chỉ số Đô la Mỹ được sử dụng để đo giá trị của đồng đô la so với rổ sáu loại tiền tệ thế giới – Euro, Franc Thụy Sĩ, Yên Nhật, Đô la Canada, Bảng Anh và Krona Thụy Điển.
 • Chỉ số được thiết lập ngay sau khi Thỏa thuận Bretton Woods giải thể năm 1973 với giá trị cơ sở lúc đó được thiết lập là 100
 • Giá trị của chỉ số là dấu hiệu công bằng cho giá trị đồng đô la trên thị trường toàn cầu.

1. Hiệu suất tổng thể của chỉ số chứng khoán Mỹ tuần ngày 8/6/2020

Các chỉ số chứng khoán Mỹ, nói chung, được ghi nhận với mức tăng mạnh trong tuần. Nasdaq đã vượt qua đỉnh cao nhất mọi thời đại của chính nó.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones DJIA, + 1,73% tăng 469 điểm khi tiếp tục đạt mức cao mới. DJIA còn quãng đường khoản 1.8% để đạt mức giá quan trọng 28 000.

Chỉ số S&P 500 SPX, +1,29% tăng 41 điểm và cũng đạt được mức cao mới trong cấu trúc trung hạn. Khả năng đạt target 3 300 sẽ chắc chắn là điều sớm muộn.

Trong khi đó, Nasdaq Composite COMP, + 0,77%, tăng 74 điểm. Hiện đã vượt qua đỉnh cao nhất và tiếp tục đỉnh cao mới so với hiệu suất phiên thứ 6 tuần trước

Chỉ số sức mạnh đồng đô la USDX, – 0,3%, giảm từ 96.92 đóng cửa tuần trước xuống còn 96.62 trong hôm qua, ghi nhận thêm một phiên giảm nữa sau sự hồi phục nhẹ do báo cáo thất nghiệp hôm thứ 6 ngày 5/6/2020

2. Phân tích cơ bản

Trong ngày hôm qua 8/6/2020, không có sự kiện hay diễn biến nào mới mang tính nghiêm trọng gây ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán.

Đà tăng của bộ 3 chỉ số chứng khoán Mỹ đến từ sự tiếp tục động lực tăng từ những diễn biến tuần trước (1/5/2020 – 5/5/2020). Xem lại bài phân tích tại đây.

Tuy nhiên, thị trường vẫn nóng lòng chờ đợi một số diễn biến khác.

2.1. Cuộc họp FOMC

Trong tuần này, thị trường đang dồn sự chú ý vào cuộc họp FOMC vào thứ 5. Đang có nhiều luồng ý kiến cho rằng Fed sẽ giảm đi sự hỗ trợ của họ cho nền kinh tế khi báo cáo thất nghiệp non-farm payroll vào thứ 6 tuần trước đã “gây bão” thị trường với 2.5 triệu việc làm được thêm vào kinh tế Mỹ và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn báo cáo trước 1.4%.

Tuy nhiên, đó chỉ là dự đoán. Nếu chúng ta nhìn vào bản chất sự tăng trưởng trong nhiều tháng gần đây của chứng khoán Mỹ, nó xảy ra chủ yếu dựa vào hỗ trợ của Fed và chính quyền thông qua chính sách tài khóa và tiền tệ.

Thật đơn giản cho tất cả chúng ta để thấy rằng, nếu không có thanh khoản bổ sung, nền kinh tế sẽ sụp đổ. Điều đó nói rằng, chúng tôi không mong đợi để thấy bất kỳ thay đổi nào trong chính sách tại cuộc họp tháng này. Vì lý do đó, sự chú ý của mọi người sẽ tập trung vào các bình luận sau cuộc họp của đại diện ngân hàng trung ương Hoa Kỳ và đánh giá của họ về triển vọng tương lai của nền kinh tế. 

Với điều kiện là họ không quá bi quan trong triển vọng của mình, cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng.

2.2. Báo cáo giá cả tiêu dùng và lạm phát (CPI/Inflation rate)

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ giảm xuống 0,3% vào tháng 4 năm 2020 từ mức 1,5% trong tháng 3 và dưới mức kỳ vọng của thị trường là 0,4%. Đây là tỷ lệ lạm phát thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2015, chủ yếu là do giá xăng dầu giảm 32%. 

Lịch sử báo cáo lạm phát tại Hoa Kỳ. Nguồn: tradingeconomics

Ngoài ra, các hạn chế do coronavirus dẫn đến chi phí của các ngành liên quan đến vận tải, hàng không, nhà ở, may mặc đều giảm đẩy giá tiêu dùng xuống rất thấp.

Với tình hình giãn cách xã hội nhẹ đi, nỗ lực bơm tiền vào thị trường từ Fed kèm theo báo cáo về việc làm trở nên lạc quan, khả năng chỉ số giá cả tiêu dùng tăng trở lại là hoàn toàn có thể.

Dự báo lam phát các quý tiếp theo. Nguồn: tradingeconomics

Nếu báo cáo lạm phát tăng so với kỳ trước, đồng USD sẽ giảm.

3. Phân tích kỹ thuật

3.1. Dow Jones

Đồ thị kỹ thuật Dow Jones quá mua và MACD yếu dần trên khung thời gian H1

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones hiện đang được giao dịch quanh vùng giá 27 500, chưa có sư thay đổi gì nhiều với mức giá đóng cửa phiên qua là 27 526. DJIA đang được giao dịch bên trong biên độ ngang 27 465 – 27 604.

Mặc dù DJIA vẫn giữ được đà tăng mạnh nhưng nếu xem xét về mặt phân cơ bản, biên bản báo cáo lạm phát sẽ được công bố vào ngày mai dự báo sẽ cao hơn so với cùng kì trước. Nếu lạm phát tăng, chỉ số chứng khoán sẽ điều chỉnh một chút trong điều kiện hiện tại.

Về khía cạnh kỹ thuật, chúng ta có thể thấy rõ ràng hơn trên đồ thị H1 rằng là thị trường đã quá mua và động lực trên MACD cũng đang có dấu hiệu yếu đi, chuẩn bị cho một nhịp điều chỉnh.

Nếu Dow Jones phá vỡ biên độ ngang hiện tại 27 465 – 27 604 đi xuống, xác xuất cao sẽ điều chỉnh về lại 27 000.

Target hiện tại để đạt tới của chỉ số này là mức 28 000

Các vùng pivot có thể điều chỉnh về là:

27 000

26 500

26 000

3.2. S&P 500 và Nasdaq

3 chỉ số chứng khoán Mỹ có cấu trúc tương đồng nhau đến 90%. Sự khác nhau sẽ chủ yếu xuất hiện do sự khác biệt về chu kỳ hay điều kiền thị trường.

Ví dụ: giai đoạn chiến tranh thương mại vừa qua, chỉ số Nasdaq rất nhạy cảm vì liên quan đến nhiều công ty unicorn công nghệ có dính líu tới Trung Quốc. Nếu giảm, Nasdaq sẽ giảm rất mạnh và nhanh khi so sánh với 2 anh chị của nó là Dow Jones và S&P 500. Nếu tăng thì rất yếu.

Ngược lại trong thời kỳ hoàng kim, tổng thể kinh tế Mỹ đều phát triển thì chỉ số S&P 500 đại diện cho 500 công ty vốn hóa lớn nhất sẽ tăng mạnh và ổn định hơn.

Đồ thị giá tương quan giữa 3 chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 8/6/2020

Trên đồ thị chúng ta có thể thấy rằng trong ngày 8/6/2020, bộ 3 chỉ số chứng khoán đều tăng với cấu trúc giống nhau. DJIA (xanh lục) vẫn giữ được động lực mạnh nhất.

Mặc dù chỉ số công nghệ Nasdaq điều chỉnh mạnh ở đầu phiên nhưng sau đó tăng mạnh trở lại vào cuối phiên đuổi kịp S&P 500. Cấu trúc hoàn toàn giống nhau.

Vì vậy, để bài phân tích súc tích nhất, nếu không có sự đột biến nào trong kinh tế Mỹ, tôi sẽ chỉ tập trung vào phân tích chỉ số Dow Jones. Anh chị cố gắng tự đưa ra nhận định riêng của mình nếu muốn giao dịch 2 mã chỉ số còn lại.

Nếu có khó khăn gì, vui lòng liên hệ với tôi qua Zalo hoặc Telegram ở góc dưới bên phải màn hình. Xin cảm ơn!

3.3. Dollar Index

Đồ thị kỹ thuật USDX

Chỉ số dollar index vẫn đang được giao dịch ổn định trong xu hướng giảm từ 22/5/2020 đến giờ. Chưa có sự thay đổi nào mạnh trong cấu trúc.

Tuy nhiên, nếu vào hành động giá 3 ngày gần nhất, chúng ta có thể dễ dàng thấy thấy rằng mức giá 97.00 đang tạo thành một vùng kháng cự khá cứng trong ngắn hạn. Hiện tại USDX đang được giao dịch/re-test tại mức kháng cự này.

MACD đã chuyển xanh và RSI đang đạt quá mua, điều này cho thấy chiến lược bán tại kháng cự 97.00 không phải là cơ hội an toàn

Nếu vượt lên thành công, có thể sẽ re-test tiếp tục về mức pivot sau:

97.25

97.50

Quay lại động lực giảm, mức giá 96.50 đã được test 1 lần và chưa vượt qua được. Tôi kỳ vọng rằng sớm muộn USDX cũng sẽ ít nhất quay lại mức giá này trong ngắn hạn, hoặc phá vỡ để tiếp tục đà giảm về target tiềm năng tiếp theo là:

96.50

96.25

Tóm lại vẫn xem xét BÁN USDX trên cao 97.25-97.50 sẽ hợp lý hơn.

Cộng đồng Tài Chính Express: Cập nhật diễn biến thị trường, tín hiệu giao dịch dành cho nhà giao dịch miễn phí

Telegram ( tín hiệu và phân tích thị trường ): https://t.me/taichinhexpress_official

Khóa Học: https://courses.taichinhexpress.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@taichinhexpress_official

Fanpage: https://www.facebook.com/taichinhexpressofficial/

Author David Nguyen

Giới Thiệu Về Tác Giả

Giám đốc đào tạo/Chuyên gia phân tích của Libertex International, một tập đoàn tài chính đã có 23 năm vận hành trong lĩnh vực Forex/Hàng hóa/Chỉ số/Chứng khoán
✅ 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Với thành tích nổi bật trong Forex và chỉ số chứng khoán (đặc biệt là chỉ số công nghiệp Mỹ: Dow Jones Industrial Average Index)
✅ Đã đào tạo cho hơn 100 học viên kiếm được lợi nhuận từ thị trường ForexLeave a Comment

You cannot copy content of this page