Tư duy của một nhà giao dịch vô địch

Cộng đồng Tài Chính Express: Cập nhật diễn biến thị trường, tín hiệu giao dịch dành cho nhà giao dịch miễn phí

Telegram ( tín hiệu và phân tích thị trường ): https://t.me/taichinhexpress_official

Khóa Học: https://courses.taichinhexpress.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@taichinhexpress_official

Fanpage: https://www.facebook.com/taichinhexpressofficial/

Tôi mong rằng, nếu bạn đã có duyên đọc được bài viết này thì hãy xem mình là một “ly nước rỗng” và cảm nhận thật kỹ những gì mà tôi chia sẽ ở đây. Tư duy đúng sẽ giúp bạn đi đến mục tiêu trên đường thẳng, mà không phải đường vòng.

Tất cả những tư duy bên dưới đây nói đúng hơn là những KỸ NĂNG mà bạn bắt buộc phải thuần thục chứ không phải là những câu nói xáo rỗng để chỉ hiểu là đủ.

Tôi đã mất gần 7 năm để kiếm được tiền từ thị trường, đó là khoảng thời gian quá dài. Và bạn thì không cần phải tốn quá nhiều năm như thế.

Tôi dám đảm bảo nếu được trang bị đúng tư duy, lộ trình, kèm theo đủ nỗ lực và một chút may mắn, 2 năm là mốc tối đa để bạn có thể trở thành một nhà giao dịch có lợi nhuận ổn định.

1/ Tất cả đều là xác xuất

Luôn có nhiều cách tiếp cận thị trường khác nhau nhưng một nhà giao dịch thực thụ luôn hiểu rằng những gì mà họ đang cố gắng phân tích đều mang xác xuất đúng và sai. Có thể điều này không có gì mới mẻ, nhưng rất nhiều những người tự xưng là nhà giao dịch mà tôi được tiếp xúc trước đây dường như đều đang vô tình hay cố ý quên bén đi điều này.

Họ tiếp cận thị trường bằng cách đi thu thập tất cả các bằng chứng có thể để củng cố cho nhận định của mình. Và cứ mỗi lần như thế họ tự tin cho rằng xác xuất đúng sẽ trở nên cao hơn.

Đôi khi những nhà giao dịch này cố gắng lắng nghe thật nhiều ý kiến từ những người xung quanh, và nếu như phần đông nói đúng những gì mà họ muốn nghe thì nhận định đó được xem là có xác xuất rất cao để giúp họ chiến thắng.

Thậm chí khi vị thế giao dịch nói trên đang rơi vào thua lỗ, và nó càng ngày càng trở nên trầm trọng hơn, họ vẫn tin là nó đúng.

Đây là lỗi lầm mà gần như 99% người mới đều mắc phải.

Tôi sẽ khẳng định lại với các bạn như thế này: Dù nghiên cứu vài trăm năm thì những gì mà bạn đang nhận định hiện tại cũng chỉ có xác xuất 50% là đúng mà thôi.

Cho dù trong dài hạn, bạn đạt được một tỷ suất giao dịch là 60% win rate, nghĩa là với mỗi 100 giao dịch được thực hiện thì sẽ có 60 lệnh thắng và 40 lệnh thua, thì tại thời điểm thứ 101, xác xuất mà bạn có thể đúng vẫn chỉ có 50%.

Nói đúng hơn thì mọi thời điểm đều là hên xui và bạn không đoán trước được kết quả cục bộ như vậy.

Tư duy này giúp cho nhà giao dịch chuyên nghiệp luôn cẩn trọng với mỗi quyết định được đưa ra và họ luôn cố gắng duy trì mức rủi ro bằng nhau trên mỗi vị thế ở tất cả các trường hợp.

Ví dụ: nếu bạn thực hiện 1 giao dịch với mức rủi ro là 300 USD và chẳng may lệnh đó bị lỗ thì bạn sẽ mất đi 300 USD. Nếu bạn nghĩ rằng sẽ nâng số rủi ro lên thành 500 USD chẳng hạn, để nếu giao dịch lần này chiến thắng bạn sẽ kiếm lại khoảng lợi nhuận đáng ra nên có được ở giao dịch thua lỗ trước đó thì đây là điều vô cùng sai lầm. Bởi vì xác xuất chiến thắng cho lần này cũng chỉ có 50% mà thôi. Khả năng mà bạn mất luôn 500 USD nói trên cũng không phải nhỏ.

Nhìn vào lịch sử giao dịch sau, bạn có lẽ sẽ cho rằng gấp thếp số rủi ro sau mỗi lần thua lỗ có lẽ là một ý tưởng hay, vì lịch sử giao dịch cho thấy bạn sẽ không thua 4 lần liên tiếp. Nhưng tin tôi đi, điều này là cực kỳ khó vì nó đòi hỏi độ nhất quán tuyệt đối khi giao dịch và điều này dường như là bất khả thi nếu không phải giao dịch bằng EA.

lich-su-giao-dich
Trading Journal, Backtesting 2022

2/ Nhà giao dịch vô địch luôn biết trước kết quả

Có thể bạn sẽ ngay lập tức phản ứng với tiêu đề này sau khi đọc xong ý trước đó. Bởi vì như tôi có khẳng định rằng bạn sẽ không bao giờ có thể dự đoán được giao dịch tiếp theo là thắng hay thua, thắng bao nhiêu hay thua bao nhiêu nhưng tại sao ở đây, một nhà giao dịch chuyên nghiệp lại biết trước được kết quả?

Để tôi giải thích.

Trader chuyên nghiệp mặc dù không tiên đoán được tương lai của mỗi giao dịch nhưng họ sẽ biết được “KHOẢNG GẦN ĐÚNG” kết quả có thể đạt được trong một tháng, nhiều tháng hoặc xa hơn. Đó là kết quả của một quy trình làm việc thông minh và chăm chỉ.

Món quà mà thượng để ban tặng cho mỗi chúng ta với tư cách là một trader chính là dữ liệu giá lịch sử.

Bạn phải hiểu rằng những gì đã xảy ra đều đã từng là những gì sẽ xảy ra trong quá khứ!

Chính vì vậy nghiên cứu dữ liệu giá trong quá khứ chính là cơ sở vững chắc nhất để dự đoán những gì sẽ đến trong tương lai.

Và, nó hoàn toàn MIỄN PHÍ!

Bí mật của những nhà giao dịch chuyên nghiệp ở đây là họ mô phỏng được những dữ liệu quá khứ để biến nó trở nên giống với thực tế nhất. Họ dành nhiều thời gian hơn cả cho công việc này, họ dành 12 tiếng một ngày chỉ để giao dịch những gì đã trôi qua và ghi chép chúng thật tỉ mỉ. Từ đó mô phỏng lên những cơ sở dữ liệu mà có thể xảy ra trong tương lai.

Ví dụ: nếu tôi sử dụng 5 quy tắc nhất quán để giao dịch trên dữ liệu giá của 2 sản phẩm là US30 và USOIL trong 3 tháng gần nhất và nó tạo ra lợi nhuận trung bình 30 ngàn USD và Win rate trung bình khoảng 70.63% trên tổng số 160 giao dịch thì tôi có thể dự đoán rằng trong 3 tháng tiếp theo, nếu tôi tiếp tục làm đúng những gì mà tôi đã làm trong 3 tháng trước đó thì khả năng đạt được mức lợi nhuận đâu đó quanh 30 ngàn đô la + Win rate 70.63% là hoàn toàn có thể.

backtest-giao-dich
Các thông số đánh giá hiệu suất giao dịch cơ bản

Không có bí mật nào cả mà trên đây chính xác là cách những nhà giao dịch chuyên nghiệp làm để định giá được kết quả trong tương lai.

Phương pháp đúng và sự chăm chỉ là 2 kỹ năng cần thiết mà bạn cần làm để dự đoán được tương lai của mình.

3/ Phản ứng, không phải dự đoán

trader-react-not-predict
Giao dịch là phản ứng, không dự đoán

Đây là một ý tưởng dễ gây nhầm lẫn nhưng nó vô cùng quan trọng.

Bởi vị dự đoán trước tương lai là điều bất khả thi với tất cả mọi người chứ không riêng gì một nhà giao dịch. Bạn sẽ không bao giờ biết được thị trường trong 3 giờ tới hoặc trong ngày mai sẽ di chuyển như thế nào, tăng hay giảm, tăng bao nhiêu, giảm bao nhiêu,… Điều duy nhất bạn có thể biết được chính là hành động giá đang diễn ra.

Thay vì nghĩ đến những thứ chưa xảy ra, một nhà giao dịch chuyên nghiệp tập trung vào những dấu hiệu hiện tại.

Hãy lấy một ví dụ như thế này, làm sao bạn có thể biết được một người mới gặp là người tốt hay kẻ xấu?

Bạn sẽ đánh giá những hành động, việc làm mà người đó đang cố gắng thực hiện đúng không. Đơn giản bởi vì những gì họ đang làm chính là những gì mà họ sẽ tiếp tục làm. Số người mà bạn tiếp xúc càng lớn, những việc tốt – việc xấu mà bạn chứng kiến càng nhiều thì khả năng phân biệt được đâu là hành động của người tốt và đâu là hành động của người xấu càng cao.

Trading cũng như vậy, việc nghiên cứu những mô hình giá lặp đi lặp lại và dễ nhận diện chính là cơ sở dự báo đáng tin tưởng nhất.

Hãy bắt đầu hỏi bản thân những câu sau:

1/ Đâu là những mẫu hình giá có tần suất lặp lại cao

2/ Những nguyên tắc nhận diện ra những mẫu hình như vậy là gì?

3/ Thị trường biến động như thế nào sau khi những mẫu hình như vậy xuất hiện (tăng hay giảm, tăng mạnh hay giảm mạnh, tăng giảm bao xa,…)

Rất nhiều những công việc khác nữa mà bạn cần làm để đánh giá mức độ sinh lời từ các mẫu hình nhưng chúng ta sẽ nói về điều đó trong các bài viết sau. 3 câu hỏi trên là ý tưởng tổng quan giúp bạn hình dung được thế nào là phản ứng theo dấu hiệu của các mẫu hình giá.

4/ Học cách quản trị suy nghĩ

quan-tri-tam-ly
Kiểm soát suy nghĩ

Chúng ta hẳn là quá quen thuộc với những thứ gọi là quy trình và quy chuẩn. Bạn chắc chắn cần điều này để là một người có giá trị trong xã hội ngoài kia, nhưng liệu có bao giờ bạn tự hỏi chính những suy nghĩ trong đầu của chúng ta cũng cần bị ràng buộc bởi những quy trình, quy chuẩn như vậy?

Điều này dường không cần đòi hỏi khắt khe ở đa số các công việc trong cuộc sống, nhưng đối với việc giao dịch, công việc mà đòi hỏi 99% sự nỗ lực ở việc ra quyết định thì khả năng quản trị suy nghĩ chiếm một vai trò vô cùng lớn.

Nếu chịu khó ghi chép lại những suy nghĩ trong suốt quá trình giao dịch thì tôi tin bạn cũng sẽ nhận ra rằng hơn 80% các suy nghĩ đó làm các bạn mất tiền.

Vì vậy,

Hãy viết ra tất cả các nguyên tắc giao dịch của mình và tập trung thực hiện đúng những điều đó theo trình tự. Và đây nên là tất cả những gì nên xuất hiện trong đầu của bạn trong quá trình giao dịch mà không phải bất kỳ một điều gì khác.

Thử làm một bài tập nhỏ như thế này, bạn hãy tập thói quen để ý đến những gì mà bộ não của bạn nghĩ tới trong quá trình giao dịch và tự hỏi bản thân:

  • Tại sao lại nghĩ đến những điều như vậy?
  • Những suy nghĩ đó đang giúp các bạn kiếm nhiều tiền hơn, hay mất tiền?
  • Có nên loại bỏ những suy nghĩ đó khỏi đầu hay không?

Để hiểu hơn về hành vi của mình thì tôi khuyên bạn nên dành thời gian làm điều này.

Ở một khía cạnh khác, việc suy nghĩ quá nhiều thứ không cần thiết không những tăng khả năng mất tiền mà còn làm mất đi rất nhiều năng lượng và khả năng hồi phục của bộ não. Điều này làm cho bản thân mệt mỏi và không đủ tỉnh táo trong phần còn lại của một ngày giao dịch dẫn đến mất đi những cơ hội tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn là một nhà giao dịch trong ngày (day-trader).

Một nhà giao dịch vô địch biết rằng việc tối ưu hệ thống giao dịch chỉ là bước đầu, chặng đường khó khăn hơn là tối ưu hiệu suất suy nghĩ của não bộ. Một cái đầu tốt sẽ giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền.

5/ Học cách loại bỏ thay vì thêm vào

toi-uu-he-thong-giao-dich
Học cách không giao dịch, thay vì nỗ lực giao dịch thật nhiều

Ưu tiên trong giai đoạn đầu tìm hiểu của một người mới là tiếp thu kiến thức, nhưng bạn đừng buồn khi tôi nói rằng hơn 80% những điều đó cần được loại bỏ trong giai đoạn tiếp theo để tối ưu hệ thống giao dịch.

Một nhà giao dịch thực thụ luôn cố gắng tìm lý do để không giao dịch. Ngược lại, người mới luôn tìm lý do để vào lệnh

Đây là sự khác biệt dễ thấy nhất giữa một nhà giao dịch chuyên nghiệp và nghiệp dư.

Hệ thống giao dịch của tôi vô cùng đơn giản ở khâu tìm điểm vào, nhưng kèm theo đó là hơn 20 nguyên tắc ràng buộc để không được phép vào lệnh. Điều này cho phép bản thân tôi chỉ nhận lấy những giao dịch tốt nhất.

Đây là một quá trình quan sát, ghi chép, đánh giá rất dài để loại bỏ những điểm yếu tồn tại trong mẫu hình. Nó cũng giống như việc điểm mạnh và điểm yếu luôn xuất hiện song song trong mỗi con người chúng ta, và người giỏi hơn là người biết đâu là các điểm yếu khiến bản thân thất bại sau đó loại bỏ chúng.

Bạn hãy nhớ rằng hạn chế thua lỗ cũng là một cách vô cùng thông minh để gia tăng lợi nhuận.

Bài tập mà tôi dành cho bạn là hãy mở lịch sử giao dịch trên phần mềm MT4 của bạn ra và nhìn xem tổng lợi nhuận (Gross profit) và thua lỗ (Gross loss) là bao nhiêu.

Ví dụ từ hình bên dưới, tôi có:

Lợi nhuận ròng trên tài khoản (Total net profit) = Gross profit – Gross loss = 3090.81 – 1946.39 = 1144.41 USD

Như vậy bên cạnh tìm cách gia tăng số lợi nhuận kiếm được (Gross profit) thì giảm đi số tiền thua lỗ (Gross loss) cũng sẽ giúp mang lại cho bạn một khoảng lợi nhuận cuối cùng khổng lồ.

lich-su-giao-dich

Hãy nghiêm túc làm điều này, và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy lợi nhuận ròng trên tài khoản của mình tăng lên một cách dễ dàng.

6/ Nghiêm túc với việc giao dịch

Ở đây tôi muốn khẳng định lại với các bạn rằng giao dịch tài chính là một nghề, và nó là một nghề được xem là khó nhất trên thế giới. Đây hoàn toàn không phải một công việc kiếm thêm trong thời gian rảnh mà những người môi giới tài chính rót vào tai các bạn.

Nếu bạn để với trading chỉ để kiếm thêm ba cọc ba đồng, tiền xăng xe, tiền chợ thì cũng như bạn đang cố gắng trở thành CEO của một tập đoàn nào đó chỉ để kiếm một mức lương vừa phải.

Chỉ có 2 kịch bản tồn tại trong nghề này: Nếu bạn thuần thục kỹ năng của một nhà giao dịch chuyên nghiệp, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Ngược lại, nếu là một gà mờ thì bạn sẽ phải đối diện thua lỗ.

Cộng đồng Tài Chính Express: Cập nhật diễn biến thị trường, tín hiệu giao dịch dành cho nhà giao dịch miễn phí

Telegram ( tín hiệu và phân tích thị trường ): https://t.me/taichinhexpress_official

Khóa Học: https://courses.taichinhexpress.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@taichinhexpress_official

Fanpage: https://www.facebook.com/taichinhexpressofficial/

Author David Nguyen

Giới Thiệu Về Tác Giả

Giám đốc đào tạo/Chuyên gia phân tích của Libertex International, một tập đoàn tài chính đã có 23 năm vận hành trong lĩnh vực Forex/Hàng hóa/Chỉ số/Chứng khoán
✅ 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Với thành tích nổi bật trong Forex và chỉ số chứng khoán (đặc biệt là chỉ số công nghiệp Mỹ: Dow Jones Industrial Average Index)
✅ Đã đào tạo cho hơn 100 học viên kiếm được lợi nhuận từ thị trường ForexLeave a Comment

You cannot copy content of this page