39 Lời khuyên quý báu của Ed Seykota sẽ giúp bạn thành công trong giao dịch

Cộng đồng Tài Chính Express: Cập nhật diễn biến thị trường, tín hiệu giao dịch dành cho nhà giao dịch miễn phí

Telegram ( tín hiệu và phân tích thị trường ): https://t.me/taichinhexpress_official

Khóa Học: https://courses.taichinhexpress.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@taichinhexpress_official

Fanpage: https://www.facebook.com/taichinhexpressofficial/

Nói về Ed Seykota,

Ông ấy đã được giới thiệu trong cuốn sách Market Wizards của Jack D. Schwager và đã thu về tổng lợi nhuận là 250.000% trong khoảng thời gian 16 năm. Ông có thể được so sánh với những huyền thoại như Warren Buffet và George Soros.

Một chút nền tảng về ông:

Ed Seykota có bằng Kỹ sư Điện của MIT và là một người giao dịch theo xu hướng.

Tưởng tượng xem, nếu bạn có được tâm trí của một trong những nhà giao dịch giỏi nhất thế giới thì đây là cơ hội lớn.

Dưới đây là 39 điều tuyệt vời nhất của Ed Seykota.

Đây toàn bộ là trích dẫn của Ed Seykota

Về Phân tích kỹ thuật

1. Ba điều quan trọng nhất đối với tôi là: (1) xu hướng dài hạn, (2) mẫu hình biểu đồ hiện tại, và (3) chọn một điểm tốt để mua hoặc bán. Đó là ba thành phần chính trong hệ thống giao dịch của tôi.

2. Nếu tôi muốn mua, điểm mua của tôi thường sẽ cao hơn giá thị trường. Tôi luôn cố gắng xác định một thời điểm mà tại đó tôi mong đợi động lượng thị trường sẽ mạnh theo hướng suy đoán của mình để giảm rủi ro có thể xảy ra.

3. Nếu tôi nghĩ thị trường sẽ tăng, tôi sẽ không đuổi theo giá cũng như không chờ đợi các đợt pullback. Bởi vì tôi đã ở trong thị trường rồi.

Thời điểm tôi nghĩ thị trường tăng cũng là lúc mà lênh BUY STOP của tôi được kích hoạt và tiếp tục tăng giá cho đến khi lệnh SELL STOP của tôi được kích hoạt. Bạn nói rằng thị trường đang tăng nhưng vẫn chưa mở được vị thế nào là không logic.

4. Tôi đặt các điểm dừng lỗ đồng thời khi tôi tham gia giao dịch. Và, tôi thường di chuyển các điểm dừng lỗ này để chốt lợi nhuận khi xu hướng tiếp tục.

Đôi khi, tôi bị đá văng khỏi thị trường khi nó trở nên “hoang dã’. Đôi lúc thị trường hay trở lại xu hướng khi tôi bị đá văng, nhưng về lâu dài phương pháp này giúp cắt giảm sự biến động của danh mục đầu tư, và giúp xoa dịu thần kinh của tôi.

Mất một chút lợi nhuận không vấn đề gì, nhưng để một lệnh thắng chuyển thành lỗ thì tôi sẽ rất đau khổ

5. Trước khi bắt đầu một vị thế giao dịch, tôi đặt các điểm dừng lỗ tại những điểm mà tại đó tôi thừa nhận mình sai

6. Pullback là một phần thiết yếu của xu hướng. (Lùi 1 bước để tiến 2 bước)

7. Tôi tìm kiếm động lượng của thị trường và điều chỉnh giao dịch của mình phù hợp với nó.

8. Thị trường bây giờ cũng giống như nó của cách đây 5 đến 10 năm.

Về quản lý rủi ro

9. Giao dịch đòi hỏi kỹ năng đọc hiểu thị trường và quản lý sự lo lắng của chính bạn.

10. Rủi ro là khả năng bị tổn thất mà không thể lường trước một cách chắc chắn. Nếu bạn có thể định lượng rủi ro một cách chính xác, nó sẽ không còn là rủi ro nữa.

11. Kiểm soát rủi ro tức là bạn sẵn sàng cho phép điểm dừng lỗ của bạn thực hiện đúng công việc của nó.

12. Hãy đầu cơ với mức vốn bỏ ra ít hơn 20% tổng số tiền nhàn rỗi của bạn. Rủi ro cho mỗi giao dịch chỉ nên dưới 1% tài khoản đầu cơ của bạn.

Khởi đầu với chiến lược quản lý vốn như vậy sẽ giúp giữ cho các biến động trong tài khoản giao dịch nhỏ so với giá trị ròng. Bạn luôn an toàn.

13. Phụ thuộc vào các chỉ báo phân tích cơ bản cho thấy sự thiếu tin tưởng của bạn vào việc đi theo xu hướng. Không phải giúp bạn đi theo xu hướng.

14. Luôn cược với mức rủi ro không nhiều hơn khả năng mà bạn cho phép, đừng cố quá để thành quá cố. Và, cũng rủi ro đủ để chiến thắng của bạn là có ý nghĩa .

15. Tôi thường bỏ qua lời khuyên từ các nhà giao dịch khác, đặc biệt là những người tin rằng họ đang ngồi trên một “điều chắc chắn”.

Với kinh nghiệm của tôi, những người nói về thị trường với tâm thế như “có thể sẽ có một cơ hội như vậy” thường đoán trúng, thậm chí còn sớm hơn cả khi tương lai diễn ra.

16. Tôi quản lý giao dịch của mình dựa vào mô hình kim tự tháp. Tôi mở thêm vị thế khi giá đi thuận xu hướng và với khối lượng giảm dần tựa như một kim tự tháp.

Về giao dịch dài hạn

17. Để bảng điện trên bàn làm việc đồng nghĩa với việc bạn sẽ gián mắt vào đó cả ngày. Tôi luôn thích nhận được dữ liệu giá của mình sau khi kết thúc mỗi ngày.

18. Giao dịch trong ngày là một công việc khó khăn vì các động thái giá khó dự đoán hơn các bước giá ở dài hạn. Và, chỉ phí giao dịch cũng là cao hơn.

19. Nói chung, các hệ thống giao dịch ngắn hạn mang lại chi phí giao dịch lớn và thật sự là khó khăn để thực thi hoàn hảo các hành động ngắn trong dài hạn.

20. Hệ thống giao dịch xu hướng không có khái niệm mua đáy hay bán đỉnh. Nó chỉ đơn giản là đi theo xu hướng.

21. Càng giao dịch nhiều, tâm trí bạn càng mệt mỏi. Vì vậy, tiềm năng lợi nhuận giảm dần theo tần suất giao dịch. Trong khi đó, chi phí giao dịch gần như vẫn giữ nguyên.

Để tạo ra lợi nhuận, các nhà giao dịch ngắn hạn phải là những người đoán rất giỏi. Nếu bạn không giữ được tần suất chiến thắng từ 50% trở lên, bạn không thể kiếm được tiền.

Về quản lý tiền bạc

22. Chìa khóa để tồn tại lâu dài trong giao dịch có liên quan rất nhiều đến các kỹ thuật quản lý tiền bạc được kết hợp vào hệ thống phân tích kỹ thuật, và khả năng thực thi chúng.

Có những nhà giao dịch rất già dặn và cũng có những người giao dịch rất táo bạo, nhưng có rất ít những nhà giao dịch vừa già dặn vừa táo bạo.

23. Người quản lý tiền bạc giỏi phải quyết định được mức độ rủi ro có thể chấp nhận được, thị trường nào để nhảy vào, và mức độ quyết liệt để tăng hoặc giảm vị thế dựa trên phản ứng của thị trường. Những quyết định này khá là quan trọng – thường sẽ quan trọng hơn thời điểm giao dịch.

24. Lợi nhuận của hệ thống giao dịch dường như di chuyển theo chu kỳ.

Những giai đoạn mà các hệ thống giao dịch theo xu hướng thành công cao sẽ làm cho chúng ngày càng phổ biến.

Khi số lượng người áp dụng hệ thống tăng lên thì thị trường sẽ chuyển từ hành động giá có xu hướng sang hành động giá không có định hướng, các hệ thống này trở nên không có lợi nhuận và các nhà giao dịch thiếu vốn và thiếu kinh nghiệm sẽ bị lung lay và từ bỏ.

[su_note note_color=”#f4d562″ text_color=”#000000″]Tuổi thọ của hệ thống giao dịch và kinh nghiệm sử dụng nó là chìa khóa thành công.[/su_note]

Giao dịch một hệ thống phù hợp với bạn

25. Không cần phải thay đổi quá nhiều hệ thống. Bí quyết cho một nhà giao dịch để phát triển một hệ thống mạnh mẽ là con người anh ta phải tương thích với nó về nhiều mặt như mức sinh lời, mức độ ổn định, dài hay ngắn hạn,…

26. Tôi không nghĩ rằng các nhà giao dịch có thể tuân thủ theo các quy tắc trong thời gian dài trừ khi chúng phản ánh phong cách giao dịch của riêng họ.

Cuối cùng, khi đạt đến một giới hạn của thua lỗ, nhà giao dịch phải từ bỏ hoặc thay đổi và tìm kiếm một bộ quy tắc mới mà anh ta có thể tuân theo. Đây dường như là một phần của quá trình tiến hóa và trưởng thành của một nhà giao dịch.

27. Hệ thống giao dịch là một thỏa thuận giữa bạn và thị trường.

28.  Hệ thống giao dịch tốt sẽ không loại bỏ các thua lỗ. Đó là một phần của quy trình.

29. Một máy tính có thể tuân theo một hệ thống và đặt lệnh mà không cần đưa ra một dự đoán trước nào hết. Dự đoán là là thứ do bạn tự tạo ra cho chính mình. Nhớ rằng, điều này luôn cản trở bạn tuân thủ 100% theo hệ thống giao dịch.

Quy tắc giao dịch

30. Các quy tắc giao dịch mà tôi tuân theo là: (1) Cắt lỗ – (2) Nuôi lệnh thắng – (3) Đặt cược nhỏ – (4) Tuân theo các quy tắc, không cân hỏi nhiều – (5) Biết khi nào cần phá vỡ các quy tắc.

31. Các yếu tố của một hệ thống giao dịch tốt là: (1) cắt lỗ, (2) cắt lỗ, và (3) cắt lỗ. Nếu bạn có thể tuân theo ba quy tắc này, bạn có thể có cơ hội kiếm được tiền.

Biết chấp nhận rủi ro

32. Nếu bạn không thể chịu đựng nổi một khoản lỗ nhỏ, thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ thu về các khoản lỗ lớn.

33. Tôi xử lý tình trạng thua lỗ bằng cách cắt giảm hoạt động giao dịch của mình. Cố gắng giao dịch trong một chuỗi thua lỗ là một điều tàn phá về mặt tinh thần và năng lượng.

Cố gắng chơi trò chơi “đuổi bắt” trong thị trường sẽ tổn thương bạn rất lớn.

34. Giao dịch quá mức trong khi thua lỗ là thảm họa cho bất kì nhà giao dịch nào dù là gà mờ hay chuyên nghiệp. Một giải pháp thay thế là giữ các khoản đặt cược nhỏ và sau đó tiếp tục giảm rủi ro một cách có hệ thống. Chỉ có cách đó, mới giúp bạn phát huy sự nghiệp giao dịch một cách nhẹ nhàng.

Tư duy của một người chiến thắng

35. Một nhà giao dịch thua lỗ sẽ không muốn chuyển mình, hay nói cách khác là không muốn tân tiến bản thân. Ngược lại, phát triển là điều mà các nhà giao dịch chiến thắng thường làm.

36. Các nhà giao dịch chiến thắng thường thắng ở bất kỳ lĩnh vực nào họ tham gia trong nhiều năm.

37. Thật sự là hạnh phúc khi thiên nhiên ban tặng cho chúng ta những khao khát cháy bỏng thực sự, cô ấy cũng cho chúng ta phương tiện để thỏa mãn chúng. Những người muốn chiến thắng và thiếu kỹ năng sẽ nhờ người có kỹ năng giúp họ.

38. Phần “thực hiện” của giao dịch rất đơn giản…với chỉ một cú click chuột.

Phần “chuẩn bị” thì tinh tế hơn một chút. Nó giống như trở thành một vận động viên. Đó là cam kết và sứ mệnh. Đối với những người đã cam kết và dám làm, một thế giới nhiều phép màu sẽ xuất hiện.

39. Trong công thức thành công của bạn, đừng bao giờ quên cam kết trong hành động. Niềm tin sâu sắc sẽ là một phần của thành công.

Các câu hỏi thường gặp

#1: Các chiến lược theo xu hướng có kém hiệu quả hơn trong các khung thời gian thấp hơn không?

Tôi đã không thử nghiệm theo xu hướng trên các khung thời gian thấp hơn. Nhưng tôi đã thử nghiệm xu hướng theo sau trên các giao dịch đột phá ngắn hạn và những gì tôi phát hiện ra là:

Xu hướng ngắn hạn sau các giao dịch đột phá không tạo ra kết quả tốt bằng các giao dịch đột phá theo xu hướng dài hạn hơn trên cơ sở về tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro

#2: Bạn thường giao dịch ở những khung thời gian nào?

Thường trong khung thời gian từ 4 giờ đến ngày.

Kết luận

Bạn vừa học được 39 quy tắc giao dịch mạnh mẽ từ Ed Seykota, một trong những Người theo xu hướng vĩ đại nhất trong thời đại của chúng ta.

Tôi tin rằng bạn không thể hiểu hết chỉ trong một lần đọc đâu, hãy lưu lại một nơi nào đó và mở ra xem khi gặp vấn đề từ giao dịch

Chúc bạn giao dịch thành công.

Cộng đồng Tài Chính Express: Cập nhật diễn biến thị trường, tín hiệu giao dịch dành cho nhà giao dịch miễn phí

Telegram ( tín hiệu và phân tích thị trường ): https://t.me/taichinhexpress_official

Khóa Học: https://courses.taichinhexpress.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@taichinhexpress_official

Fanpage: https://www.facebook.com/taichinhexpressofficial/

Author David Nguyen

Giới Thiệu Về Tác Giả

Giám đốc đào tạo/Chuyên gia phân tích của Libertex International, một tập đoàn tài chính đã có 23 năm vận hành trong lĩnh vực Forex/Hàng hóa/Chỉ số/Chứng khoán
✅ 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Với thành tích nổi bật trong Forex và chỉ số chứng khoán (đặc biệt là chỉ số công nghiệp Mỹ: Dow Jones Industrial Average Index)
✅ Đã đào tạo cho hơn 100 học viên kiếm được lợi nhuận từ thị trường ForexLeave a Comment

You cannot copy content of this page