Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi của bạn khi giao dịch? (Phần 2)

Cộng đồng Tài Chính Express: Cập nhật diễn biến thị trường, tín hiệu giao dịch dành cho nhà giao dịch miễn phí

Telegram ( tín hiệu và phân tích thị trường ): https://t.me/taichinhexpress_official

Khóa Học: https://courses.taichinhexpress.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@taichinhexpress_official

Fanpage: https://www.facebook.com/taichinhexpressofficial/

Trong tập hôm nay, bạn sẽ khám phá ra 5 nỗi sợ hãi phổ biến khi giao dịch và cách bạn có thể vượt qua chúng.

Vì vậy, hãy nghe nó ngay bây giờ…

Tài nguyên

Những cuốn sách giao dịch hay nhất mọi thời đại

Quản lý rủi ro ngoại hối và định cỡ vị trí (Hướng dẫn đầy đủ)

5 loại chiến lược giao dịch ngoại hối hiệu quả

Chiến lược giao dịch Swing hiệu quả

Bảng điểm

Này, này bạn của tôi có chuyện gì vậy? Trong tập hôm nay, tôi muốn nói về cách vượt qua nỗi sợ hãi của bạn trong giao dịch.

Bởi vì đây là điều, tôi biết bạn có những nỗi sợ hãi trong giao dịch như, “Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nhấp vào nút sai và tôi làm nổ tung toàn bộ tài khoản giao dịch của mình?”

Bây giờ, tôi không chắc bạn có nghĩ như vậy trước đây không. Nhưng điều đó thực sự đã xảy ra với tôi trong những năm đầu kinh doanh của tôi. Vì vậy, hôm nay, tôi muốn chia sẻ với bạn một số nỗi sợ hãi phổ biến trong giao dịch và cách bạn có thể vượt qua chúng.

Nhưng trước khi chúng tôi bắt đầu, tôi chỉ muốn ghi công Mark Douglas vì anh ấy đã nghĩ ra thứ gọi là 4 nỗi sợ giao dịch. Tôi lấy khái niệm đó và điều chỉnh nó.

Vì vậy, trong tập hôm nay, tôi sẽ chia sẻ 5 nỗi sợ hãi khi giao dịch và cách bạn có thể vượt qua chúng.

1. Nỗi sợ hãi của những điều chưa biết

“Này David, điều gì sẽ xảy ra nếu tôi giao dịch và tôi mất tất cả? Nếu tôi mất hết tiền thì sao? Và điều gì sẽ xảy ra nếu tôi bắt đầu giao dịch và một tin tức xuất hiện và tôi kết thúc việc xóa sạch toàn bộ tài khoản giao dịch của mình? ”

Đây là nỗi sợ hãi của những điều chưa biết. Bạn không biết bạn đang tham gia vào việc gì. Bạn chỉ đơn giản là sợ mất tiền mà không có gì và bạn không muốn điều đó xảy ra.

Để vượt qua nỗi sợ hãi về cái chưa biết, bạn phải mở rộng kiến ​​thức của mình. Nó giống như lái một chiếc xe hơi. Nếu bạn dắt một người chưa có kinh nghiệm lái xe và bạn đưa anh ta vào trong xe, thì người đó sẽ là một mối nguy hiểm trên đường.

Anh ta sẽ sợ hãi mọi thứ và bất cứ điều gì bởi vì anh ta không biết mình đang vướng vào chuyện gì. Máy gia tốc ở đâu? Phanh ở đâu? Vô lăng là gì?

Đó là nỗi sợ hãi của những điều không biết vì anh ta không biết gì cả. Cách để vượt qua nỗi sợ hãi đó là tích lũy kiến ​​thức, có được các kỹ năng và chuyên môn liên quan. Đối với giao dịch cũng vậy.

Bạn phải mở rộng kiến ​​thức, đọc sách, tham gia các khóa học, nghe podcast, mở rộng kiến ​​thức. Và một khi bạn đã có được kiến ​​thức, khi bạn đã nâng cấp bộ kỹ năng của mình, thì nỗi sợ hãi về điều chưa biết sẽ giảm thiểu.

Bạn sẽ không biết tất cả mọi thứ ngoài kia nhưng bạn sẽ biết đủ để bạn không phải là mối nguy cho người khác, bạn không phải là mối nguy cho chính mình.

Nếu bạn đang mắc chứng sợ hãi về những điều chưa biết, thì hãy đi và mở rộng kiến ​​thức của mình.

2. Nỗi sợ mất mát

“Này David, tôi không hiểu tại sao mỗi khi giao dịch, khoản lỗ của tôi luôn lớn hơn số tiền thắng. Tại sao số tiền thua của tôi luôn lớn hơn số tiền thắng của tôi? Chuyện gì vậy? ”

Đây là nỗi sợ mất mát. Bạn sợ thua lỗ vì nó làm tổn hại đến tài khoản giao dịch của bạn, bạn mất 50%, 60% tài khoản giao dịch và thậm chí thổi bay nhiều tài khoản.

Cách để vượt qua nỗi sợ mất mát, hay nói đúng hơn là quản lý tổn thất của bạn rất đơn giản. Đó là một phép toán đơn giản – tất cả là về quản lý rủi ro và định cỡ vị trí.

Tôi không thể đi vào chi tiết đầy đủ trong tập ngắn này, nhưng nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu nó, chỉ cần truy cập trang web Taichinhexpress.com của tôi để tìm kiếm quản lý rủi ro và tôi có các bài báo và video dành riêng để giúp bạn quản lý rủi ro và định cỡ vị trí thích hợp.

Điều này có nghĩa là mỗi khi bạn thực hiện một giao dịch, ngay cả khi giao dịch đó đi ngược lại với bạn, ngay cả khi giao dịch đó đạt mức cắt lỗ, khoản lỗ của bạn sẽ được giữ lại và nó sẽ không quá 1% tài khoản giao dịch của bạn.

Nếu đó là điều bạn quan tâm, thì chỉ cần tìm kiếm trang web của tôi để quản lý rủi ro. Bạn sẽ tìm thấy tài nguyên để hỗ trợ bạn làm điều đó. Bằng cách thực hành quản lý rủi ro hợp lý, đó là cách bạn có thể vượt qua nỗi sợ thua cuộc.

3. Sợ sai

Tôi hiểu rồi, tôi cũng ghét mất mát, thua thiệt. Không ai thích thua cuộc. Chúng tôi được nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ trong một môi trường mà bạn phải chính xác. Bởi vì chỉ khi bạn đúng, thì bạn sẽ được khen ngợi, đánh giá cao và những thứ như vậy.

Tôi không thích cách dạy đó vì nó rèn luyện những đứa trẻ trở nên hoàn hảo, không mắc sai lầm và không sai trái. Và điều này không chỉ tồi tệ trong cuộc sống, mà khi giao dịch, đó là một thảm họa.

Bởi vì trong giao dịch, chúng ta đang giải quyết các xác suất. Giả sử mỗi lần bạn tung một đồng xu, bạn nhận được 2 đô la khi nó xuất hiện, nhưng bạn mất 1 đô la khi nó xuất hiện.

Rõ ràng, khi số tiền xuất hiện, bạn sẽ mất $ 1 mỗi lần và bạn sẽ ghét bị sai. Nhưng nếu bạn học cách nhìn điều này trong sơ đồ tổng thể của mọi thứ, bạn sẽ nhận ra rằng tất cả đều là xác suất. Đây là tất cả về quy luật số lượng lớn.

Không có gì là chắc chắn, giao dịch là tất cả về xác suất, không bao giờ là chắc chắn. Cũng giống như tung đồng xu. Đó là tất cả về xác suất không bao giờ là chắc chắn. Cơ hội ngoài kia trong cuộc sống và thị trường đều là xác suất, không bao giờ là chắc chắn.

Và bạn phải nắm lấy xác suất, và rằng ngay cả khi tất cả các ngôi sao thẳng hàng, bạn vẫn có thể sai. Đó là giao dịch. Đó là cuộc sống. Vì vậy, vì sợ sai, tôi hiểu, nó tệ, nhưng bạn phải nắm lấy nó vì nếu bạn không nắm được nó, bạn sẽ rất khó để giao dịch tốt.

Và một mẹo khác mà tôi dành cho bạn đó là nếu bạn ghét sai, nếu bạn ghét thua, có nhiều cách để giải quyết vấn đề đó trong giao dịch. Một cách để thực hiện là áp dụng các hệ thống giao dịch có tỷ lệ thắng cao hơn.

đây là vấn đề, không phải tất cả các hệ thống giao dịch đều được tạo ra như nhau. Ví dụ, một hệ thống theo xu hướng sẽ giành được khoảng 40% thời gian. Nhưng lý do tại sao những người theo xu hướng kiếm tiền, về lâu dài, là bởi vì người chiến thắng của họ lớn hơn người thua cuộc.

Với mỗi 1 đô la họ bị mất, trung bình họ kiếm được 2 đô la. Vì vậy, ngay cả với tỷ lệ thắng 40%, những người theo xu hướng vẫn có thể thu được lợi nhuận về lâu dài. Và tất nhiên, đó không phải là cách duy nhất để kiếm tiền.

Các nhà giao dịch đảo chiều có nghĩa là những người giao dịch có nghĩa là sự đảo ngược trên thị trường chứng khoán nằm ở đầu đối diện của quang phổ. Họ có tỷ lệ thắng cao hơn, thường là tỷ lệ thắng trung bình là 70%. Và điều này thực sự dành cho những bạn ghét bị sai.

Bạn có thể coi giao dịch có nghĩa là hệ thống giao dịch đảo chiều trong thị trường chứng khoán. Một ví dụ mà tôi có là Hệ thống Giao dịch Chứng khoán Pullback. Một lần nữa, bạn có thể đặt liên kết bên dưới hoặc truy cập trang web của tôi Taichinhexpress.com để tìm hiểu thêm về nó.

Đây là những hệ thống giao dịch có tỷ lệ thắng cao hơn. Và tất nhiên, tôi không biết tất cả đều hoàn hảo với các hệ thống giao dịch tỷ lệ thắng cao hơn. Nhược điểm là mức tăng lỗ trung bình của bạn thấp hơn.

Giả sử với mỗi 1 đô la bạn bị mất, lợi nhuận của bạn có thể là 70 xu hoặc 80 xu, có nghĩa là khoản lỗ của bạn lớn hơn số tiền bạn thắng.

Nhưng lý do tại sao điều này có hiệu quả về mặt toán học về lâu dài là do tỷ lệ thắng cao của bạn. Vì vậy, nếu bạn là người ghét thua cuộc, thì có thể hệ thống giao dịch với tỷ lệ thắng cao hơn có thể có ý nghĩa với bạn.

Đây là cách bạn vượt qua nỗi sợ sai, bằng cách nắm bắt các xác suất và áp dụng các hệ thống có tỷ lệ thắng cao hơn.

Kế tiếp…

4. Nỗi sợ bỏ lỡ

“David, tôi đã bỏ lỡ thị trường tăng giá, bây giờ thì sao?”

Bỏ lỡ cơ hội giao dịch chỉ là một phần của giao dịch. Bạn không thể nắm bắt được mọi động thái trên thị trường, nhưng bạn chắc chắn có thể giảm thiểu điều đó xảy ra.

Tôi có 2 mẹo muốn chia sẻ với bạn.

Mẹo số 1: Hệ thống hóa phương pháp giao dịch của bạn

Nếu bạn có thể áp dụng phương pháp giao dịch định lượng trong giao dịch của mình, điều đó tốt hơn vì nó có thể giúp bạn quét toàn bộ thị trường để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội giao dịch nào. Điều này hướng tới giao dịch hệ thống giao dịch định lượng nhiều hơn.

Mẹo số 2: Đặt cảnh báo

Đối với các nhà giao dịch tùy ý, một cách khác là đặt cảnh báo cho giao dịch của bạn. Ví dụ: Chế độ xem giao dịch cho phép bạn đặt cảnh báo để bất cứ khi nào giá đến một mức nhất định, bạn có thể được thông báo về nó qua SMS hoặc email, v.v.

Đây là cách bạn có thể vượt qua nỗi sợ bỏ lỡ.

Và cuối cùng…

5. Nỗi sợ mang lại lợi nhuận

“Tôi tăng $ 500 nhưng thị trường đảo ngược, lấy đi tất cả lợi nhuận của tôi và tôi xuống âm $ 100 vào cuối ngày.” Sợ trả lại lợi nhuận.

Một điều cần chia sẻ về điều này là việc thu lại lợi nhuận phụ thuộc vào phương pháp giao dịch của bạn.

Ví dụ: nếu bạn là một người theo xu hướng, mục tiêu của bạn là bắt kịp xu hướng trên thị trường thì bạn phải thoải mái thu lại lợi nhuận trước mắt vì đó là cách duy nhất để bạn bắt kịp xu hướng.

Thông thường, một xu hướng không đi lên theo một đường thẳng, nó đi lên, thoái lui, đi lên, thoái lui, đi lên, thoái lui. Cách bạn có thể bắt kịp xu hướng là sử dụng lệnh cắt lỗ theo sau.

Đây là người khởi xướng, bạn sẽ không bao giờ biết liệu thị trường sẽ thực hiện một sự thoái lui hay một sự đảo chiều hoàn toàn. Bạn sẽ không bao giờ biết, và đó là lý do tại sao bạn có một lệnh dừng lỗ cuối cùng.

Và bằng cách không biết liệu thị trường sẽ đảo ngược hoàn toàn hay chỉ là một đợt pullback, bạn phải chấp nhận thực tế rằng đôi khi thị trường có thể chạm mức cắt lỗ theo sau của bạn, và sau đó đảo ngược lại có lợi cho bạn.

Điều này có nghĩa là bạn có thể bị dừng giao dịch sớm và sẽ có lúc thị trường chạm mức cắt lỗ sau đó của bạn và bạn rất vui vì mình đã thoát khỏi mức cắt lỗ sau đó vì thị trường cuối cùng sẽ sụp đổ xuống thấp hơn.

Đây là vấn đề, bất kể kịch bản nào xảy ra cho thị trường, nó sẽ đạt mức cắt lỗ theo dõi của bạn. Và khi nó chạm mức cắt lỗ theo dõi của bạn, bạn phải trả lại một số lợi nhuận mở. Đó là bản chất của việc chạy theo xu hướng, đó là thực tế của xu hướng, bạn phải sẵn sàng trả lại lợi nhuận nếu bạn muốn đi theo xu hướng.

Nếu bạn sợ phải thu lại lợi nhuận mở và bạn không thích cách tiếp cận này thì đừng đi theo xu hướng nếu điều đó không phù hợp với bạn.

Bạn có thể muốn xem xét một cách tiếp cận giao dịch xoay vòng, nơi bạn muốn nắm bắt các biến động trên thị trường. Ví dụ: nếu bạn mua ở mức hỗ trợ, bạn có thể xem xét bán ở mức kháng cự, nắm bắt một lần dao động hoặc một động thái đó. Đó là nó.

Với phương pháp giao dịch như vậy, tôi sẽ không nói rằng bạn có thể tránh hoàn toàn việc thu lại lợi nhuận mở, nhưng nó được giảm thiểu so với việc ai đó áp dụng phương pháp theo xu hướng.

Nếu bạn không muốn trả lại lợi nhuận mở, hãy cân nhắc sử dụng phương pháp giao dịch theo kiểu xoay vòng để nắm bắt một lần giao dịch.

Đây là một bản tóm tắt nhanh…

  1. Sợ hãi điều chưa biết – hãy vượt qua bằng cách mở rộng kiến ​​thức của bạn
  2. Sợ thua – vượt qua bằng cách học quản lý rủi ro
  3. Sợ sai – nắm lấy xác suất và áp dụng các hệ thống có tỷ lệ thắng cao hơn
  4. Sợ bỏ lỡ – áp dụng cách tiếp cận định lượng để quét thị trường hoặc đặt cảnh báo giao dịch nếu bạn là nhà giao dịch tùy ý
  5. Lo sợ trả lại lợi nhuận – áp dụng phương pháp giao dịch xoay vòng để giảm thiểu điều đó xảy ra

Với điều đó, tôi chúc bạn may mắn và giao dịch tốt. Tôi sẽ nói chuyện với bạn sau

Cộng đồng Tài Chính Express: Cập nhật diễn biến thị trường, tín hiệu giao dịch dành cho nhà giao dịch miễn phí

Telegram ( tín hiệu và phân tích thị trường ): https://t.me/taichinhexpress_official

Khóa Học: https://courses.taichinhexpress.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@taichinhexpress_official

Fanpage: https://www.facebook.com/taichinhexpressofficial/

Author David Nguyen

Giới Thiệu Về Tác Giả

Giám đốc đào tạo/Chuyên gia phân tích của Libertex International, một tập đoàn tài chính đã có 23 năm vận hành trong lĩnh vực Forex/Hàng hóa/Chỉ số/Chứng khoán
✅ 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Với thành tích nổi bật trong Forex và chỉ số chứng khoán (đặc biệt là chỉ số công nghiệp Mỹ: Dow Jones Industrial Average Index)
✅ Đã đào tạo cho hơn 100 học viên kiếm được lợi nhuận từ thị trường ForexLeave a Comment

You cannot copy content of this page