Giao dịch chỉ số chứng khoán ngày 1/6/2020 – Nhận định đầu tuần

Cộng đồng Tài Chính Express: Cập nhật diễn biến thị trường, tín hiệu giao dịch dành cho nhà giao dịch miễn phí

Telegram ( tín hiệu và phân tích thị trường ): https://t.me/taichinhexpress_official

Khóa Học: https://courses.taichinhexpress.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@taichinhexpress_official

Fanpage: https://www.facebook.com/taichinhexpressofficial/

Chuyên mục tín hiệu theo ngày này của tôi được xuất bản với mục đích tổng hợp các tin tức chính ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và cập nhật trạng thái mà thị trường phản ứng ngày hôm qua. Từ đó đưa ra nhận định giao dịch cho hôm nay.

Để thuận tiện cho việc theo dõi, tôi sẽ cố gắng cập nhật vào 7h00 tối hàng ngày. Phiên Mỹ chính thức mở cửa lúc 8h30 tối.

Các công cụ tài chính tôi muốn quan tâm trong mục này sẽ là chỉ số Dow Jone 30 (US30/YM), Nasdag (NQ/COMP/IXIC), S&P 500 (SPX/ES) FTSE 100 (UK100/Z), Dollar Index (USDX)

 • Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJIA) là một chỉ số chuẩn được theo dõi rộng rãi ở Hoa Kỳ đại diện cho giá trị của các cổ phiếu blue-chip.
 • DJIA là một chỉ số có giá trị đại diện cho 30 công ty lớn, thuộc sở hữu công chúng (IPO) giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán New York và sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ.
 • Chỉ số được Charles Dow tạo ra vào năm 1896 để phục vụ như là một chỉ báo thể hiện “sức khỏe” của nền kinh tế Hoa Kỳ.
 • Kí hiệu: COMP/IXIC/NASDAQ
 • Thuật ngữ Nasdaq được dùng để chỉ “Nasdaq Composite”, một chỉ số gồm hơn 3.000 cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq bao gồm các cổ phiếu về công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Google, Microsoft, Oracle, Amazon và Intel.
 • Khi lĩnh vực công nghệ phát triển nổi bật trong những năm 1980 và 1990, Nasdaq trở thành một chỉ số dẫn đầu được theo dõi rộng rãi nhất cho lĩnh vực công nghệ nói riêng và cả nền kinh tế nói chung.
 • Kí hiệu: SPX/US500
 • S&P 500 là một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ
 • Nhiều công ty hàng đầu trong S & P 500 bao gồm các công ty công nghệ và tài chính.
 • Chỉ số này được coi là thước đo tốt nhất của chứng khoán Hoa Kỳ. Do đó, có nhiều quỹ có chiến lược so sánh/theo dõi hiệu suất của S&P nhằm đưa ra dự báo.
 • Chỉ số FTSE 100 đại diện cho giá trị của 100 công ty lớn nhất niêm yết trên LSE (London Stock Exchange) và chiếm khoảng 80% tổng vốn hóa thị trường của sàn giao dịch LSE.
 • FTSE 100 được cho là chỉ số thị trường chứng khoán phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất ở châu Âu.
 • Khi được thành lập vào tháng 1 năm 1984, chỉ số này có mức giá trị cơ sở là 1 000. Tính đến tháng 2 năm 2019, nó đã có mức hơn 7 000.
 • Chỉ số Đô la Mỹ được sử dụng để đo giá trị của đồng đô la so với rổ sáu loại tiền tệ thế giới – Euro, Franc Thụy Sĩ, Yên Nhật, Đô la Canada, Bảng Anh và Krona Thụy Điển.
 • Chỉ số được thiết lập ngay sau khi Thỏa thuận Bretton Woods giải thể năm 1973 với giá trị cơ sở lúc đó được thiết lập là 100
 • Giá trị của chỉ số là dấu hiệu công bằng cho giá trị đồng đô la trên thị trường toàn cầu.

Ngắn gọn về các sự kiện chính đã qua trong đầu đến hơn giữa tháng 5

 • Coronavirus và những nỗ lực của chính phủ vẫn là những yếu tố quan trọng hàng đầu hiện tại.
 • Căng thẳng Mỹ-Trung đang trở thành mối quan tâm lớn 

1. Nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ

Ngân hàng Trung ương đã cố gắng kích thích toàn bộ nền kinh tế bằng cách bơm thêm thanh khoản thông qua hệ thống cho vay. Kế hoạch lãi suất âm được đưa lên bàn sau khi hầu hết các giải pháp được áp dụng như hóa đơn chi tiêu khẩn cấp, mua lại trái phiếu.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của kế hoạch lãi suất âm trở nên trung lập khi thị trường hấp thụ vào tuần trước với tâm lý rằng Fed sẽ không áp dụng nó. Theo CME, xác suất 100% rằng Fed sẽ duy trì lãi suất trong phạm vi 0% -0,25% trong tháng 6 và sẽ không có cơ hội nào từ Fed tăng 25 điểm cơ bản từ 0,25% lên 0,5% trong tháng 7/8.

Nó có ý nghĩa vì hai lý do rõ ràng:

 1. Nếu Fed áp dụng lãi suất âm, đó sẽ là một thách thức lớn đối với các ngân hàng thương mại ở Mỹ vì họ không thể cung cấp tài khoản tiết kiệm cho khách hàng của mình. Rõ ràng là mọi người sẽ thích vay và chi tiêu hơn là tiết kiệm.
 1. Tỷ lệ lạm phát của Mỹ đã giảm đáng kể so với năm 2016, tỷ lệ hiện nay là khoảng 0,25. Nó sẽ giảm nhiều hơn và gây ra thiệt hại nghiêm trọng nếu Fed áp dụng lãi suất âm.

2. Căng thẳng Mỹ-Trung đang trở thành mối quan tâm mới.

Trump tuyên bố sẽ trừng phạt Trung Quốc vào ngày 18 tháng 5 vì nước này thất bại trong việc đối phó với coronavirus, gây ra căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất này.

“Holding foreign country accountable Act” đã được thông qua vào ngày 20 tháng 5 về việc giới hạn tất cả các công ty Trung Quốc được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ trừ khi họ tuân theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kiểm toán và quy định của Hoa Kỳ. Mặc dù đạo luật này là một cảnh báo cho các bước tiếp theo từ chính quyền Trump, nhưng nó vẫn đang bắt đầu. Đó là lý do tại sao hiệu quả vẫn chưa đáng kể và thị trường đang chờ thêm thông tin.

Sự căng thẳng có ảnh hưởng lớn hơn đến các cổ phiếu công nghệ niêm yết trên Nasdaq.

Các chỉ số chính đã diễn biến như thế nào tuần trước 25-31/4/2020

Các chỉ số của Hoa Kỳ, nói chung, được ghi nhận với mức tăng mạnh trong tuần. Nasdaq có mức tăng yếu.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones DJIA, + 3,71%, +918 chỉ số đóng cửa trên mức 25.000 ở mức 25.383. Thứ tư là hiệu suất trong ngày tốt nhất với mức tăng + 2,25%. DJIA cho thấy một sự bứt phá mạnh mẽ trong phạm vi 22.962 – 24.859 từ ngày 13 tháng 4 đến ngày 22 tháng 5, xác nhận cho sự tăng giá tiếp tục từ ngày 24 tháng 3.

Trong khi đó, chỉ số S&P 500 (SPX), + 3.25%, +89 điểm đóng cửa trên 3.000 tại 3.044. Thứ tư cũng đóng góp tốt cho cuộc biểu tình với gần + 1,5%. SPX đã có một màn trình diễn tốt với lần đầu tiên đóng cửa trên 3.000 kể từ ngày 5 tháng 3 và vượt ra khỏi phạm vi 2.732 – 2.963 kể từ ngày 13 tháng 3.

Chỉ số hỗn hợp Nasdaq (COMP/IXIC), + 2.21%, +149 chỉ số đóng cửa ở mức 9,49. Mặc dù NQ tăng trưởng mạnh, nhưng động lực dường như đã mất, so với các anh em DJIA và SPX. Mức giá 9.500 dường như là một mức kháng cự ngắn hạn cho chỉ số này.

Hai sự kiện nóng nhất dẫn đầu thị trường tuần trước 25-31/4/2020

1. Vacxin đang tiến triển tốt

Thông báo quan trọng về coronavirus vacxin từ hai công ty dược phẩm: Novavax và Merck mang lại cho toàn thị trường một cái nhìn lạc quan về nền kinh tế.

Thị trường này hấp thụ mạnh mẽ sự phản ánh mới này thông qua một đợt tăng mạnh của hầu hết các chỉ số toàn cầu lớn như Dow Jones, S & P500, FTSE100, v.v. 

Ngoài ra, Trump quyết định nới lỏng các quy tắc xa cách xã hội để đưa nền kinh tế Mỹ trở lại bình thường. Nhưng nó sẽ là thanh kiếm hai lưỡi khi vacxin không được thử nghiệm thành công

2. Hồng Kông là một tác nhân mới kích thích căng thẳng Mỹ-Trung.

Mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc đã diễn ra một cuộc chiến khác trong tuần này khi Nhà Trắng rút lại một số đối xử đặc biệt với Hồng Kông sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia, làm xói mòn thêm quyền tự trị lãnh thổ.

Chính quyền Trump tiếp tục trừng phạt Trung Quốc bằng các hình phạt khác nhau bao gồm: thuế quan và một số hạn chế với các công ty Trung Quốc.

Công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc như Alibaba, Bidu, Huawei, v.v … rõ ràng đã bị ảnh hưởng dẫn đến một sự sụt giảm trong chỉ số tổng hợp Nasdaq, so với DJIA và S&P500

3. Trump quyết định cắt đứt với WHO

Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này sẽ “cắt đứt quan hệ” và chấm dứt việc cung cấp ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã chỉ trích WHO đang “che giấu thông tin” và “quản lý yếu kém” trong công tác đối phó với dịch bệnh COVID-19. Ông cũng cho rằng WHO đang nằm dưới sự chi phối quá lớn từ Trung Quốc

Kỳ vọng tuần này

Theo tôi, cho đến khi coronavirus được giải quyết hoàn toàn, mọi giải pháp đều là tạm thời và luôn là con dao hai lưỡi.

Cá nhân tôi tin rằng sự chú ý của thế giới sẽ tiếp tục tập trung vào hai điều:

 1. Các bước tiếp theo từ chính quyền Nhà Trắng / Xi để đối phó với căng thẳng.
 2. Cập nhật mới cho coronavirus vacxin cũng như một giải pháp khác từ Fed.

Ngoài ra, bảng lương phi nông nghiệp sẽ phát hành vào thứ Sáu tuần này để hiển thị các cập nhật cho tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ.

Lần trước, tỷ lệ thất nghiệp là 14,7%, cao hơn 10,3% so với lần phát hành trước vào ngày 3/4. Theo tradingeconomics.com, phát hành bảng lương phi nông nghiệp vào tuần tới sẽ cao hơn, được dự đoán là 19,5%. 

Chính quyền Fed và Trump đã có một số nỗ lực để giải quyết vấn đề này nhưng không có kết quả nhất định nào được thông qua. Tuy nhiên, cá nhân tôi hy vọng rằng tỷ lệ này sẽ được giữ khoảng 14,7%, thấp hơn một chút vì kết quả từ 2 nghìn tỷ hóa đơn chi tiêu khẩn cấp được ký vào ngày 27 tháng 3 và việc nới lỏng cho xã hội. 

Tôi nghĩ rằng thị trường có thể điều chỉnh kỹ thuật một chút, sau đó quay trở lại xu hướng tăng.

Về mặt kỹ thuật:

Dow Jones

Mục tiêu ngắn hạn gần nhất mà Dow Jones có thể đạt tới là 25 892 để lấp vùng GAP được tạo ra vào ngày 9/3/2020. Hiện tại chưa có dấu hiệu đảo chiều của chỉ số này

Tuy nhiên, dựa vào tính hình vĩ mô đang dần xấu đi cho căng thẳng Mỹ-Trung. Dow Jones khả năng sẽ có điều chỉnh/đi ngang trong tuần này.

Mô hình nến Nhật trên khung đồ thị H4 đang yếu dần trong giao đoạn gần nhất. Về mặt cấu trúc, Dow Jones hiện trong xu hướng điều chỉnh ngắn hạn. Chí báo MACD đang mất dần động lượng đi lên.

Các vùng giá tiềm năng để Dow Jones có thể điều chỉnh về là:

 • 24 989
 • 24 681
 • 24 427

Cộng đồng Tài Chính Express: Cập nhật diễn biến thị trường, tín hiệu giao dịch dành cho nhà giao dịch miễn phí

Telegram ( tín hiệu và phân tích thị trường ): https://t.me/taichinhexpress_official

Khóa Học: https://courses.taichinhexpress.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@taichinhexpress_official

Fanpage: https://www.facebook.com/taichinhexpressofficial/

Author David Nguyen

Giới Thiệu Về Tác Giả

Giám đốc đào tạo/Chuyên gia phân tích của Libertex International, một tập đoàn tài chính đã có 23 năm vận hành trong lĩnh vực Forex/Hàng hóa/Chỉ số/Chứng khoán
✅ 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Với thành tích nổi bật trong Forex và chỉ số chứng khoán (đặc biệt là chỉ số công nghiệp Mỹ: Dow Jones Industrial Average Index)
✅ Đã đào tạo cho hơn 100 học viên kiếm được lợi nhuận từ thị trường ForexLeave a Comment

You cannot copy content of this page