Điểm chung của tất cả các nhà giao dịch thành công là gì?

Cộng đồng Tài Chính Express: Cập nhật diễn biến thị trường, tín hiệu giao dịch dành cho nhà giao dịch miễn phí

Telegram ( tín hiệu và phân tích thị trường ): https://t.me/taichinhexpress_official

Khóa Học: https://courses.taichinhexpress.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@taichinhexpress_official

Fanpage: https://www.facebook.com/taichinhexpressofficial/

Một nhà giao dịch thành công không phải là nhà giao dịch kiếm được nhiều tiền trong một khoảng thời gian ngắn bởi vì anh ta có thể đơn giản là may mắn. Thay vào đó, nhà giao dịch có lợi nhuận liên tục, người kiếm tiền năm này qua năm khác là thành công.

Sau khi đọc Market Wizards 3 lần và giao tiếp với các nhà giao dịch thành công khác, tôi nhận thấy họ đều tuân theo các nguyên tắc nhất định trong giao dịch của mình. Không quan trọng nếu một nhà giao dịch là một nhà giao dịch mở rộng, nhà giao dịch xoay vòng hay người theo xu hướng, những nguyên tắc này vẫn được giữ nguyên.

Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một nhà giao dịch có lợi nhuận ổn định , thì việc học và làm theo những nguyên tắc này sẽ rất hợp lý  phải không?

Luôn có một lệnh dừng lỗ

Giao dịch không có lệnh dừng lỗ cũng giống như chơi Roulette Nga. Bạn có thể thoát một hoặc hai lần nhưng cuối cùng, bạn sẽ làm nổ tung tài khoản giao dịch của mình.

Tôi nhớ rất rõ cách đây nhiều năm khi tôi có một cổ phiếu đặc biệt là Yangzijiang. Tôi không đặt lệnh dừng lỗ mà chỉ đơn giản là đi xem thị trường đưa tôi đến đâu. Và điều tồi tệ nhất là có một vị trí dài trong khi tôi đang ở Krabi để có một kỳ nghỉ. Tôi rõ ràng là không thể thích nó chút nào.

Giá cả đang chống lại tôi ngày này qua ngày khác và nỗi đau quá sức chịu đựng khiến tôi cuối cùng đã bảo lãnh vị trí của mình vào ngày cuối cùng của chuyến đi. Nó đã phá hỏng kỳ nghỉ của tôi và dạy cho tôi một bài học rất quan trọng trong giao dịch, đó là luôn có một lệnh cắt lỗ!

Bằng cách đặt lệnh dừng lỗ, đó là một sự bảo hiểm cho bạn và giúp bạn yên tâm về điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Nếu bạn đang giao dịch mà không có lệnh cắt lỗ, bạn sẽ không bao giờ biết mình có thể thua lỗ bao nhiêu và tâm trí của bạn sẽ luôn trong trạng thái lo lắng và không chắc chắn. Hãy tin tôi rằng bạn sẽ không muốn đến gần đó, đặc biệt là khi bạn đang đi nghỉ.

Nếu bạn không thể chịu một khoản lỗ nhỏ, sớm muộn gì bạn cũng sẽ nhận lấy mẹ của tất cả các khoản lỗ – Ed Seykota

Rủi ro một phần vốn chủ sở hữu của bạn

Các nhà giao dịch thành công biết rằng giao dịch là cho một chặng đường dài. Thành công giao dịch của bạn không được xác định bởi một vài giao dịch, thay vào đó nó được xác định bởi 10.000 giao dịch tiếp theo bạn sẽ thực hiện và mức độ rủi ro bạn đang đặt cho mỗi giao dịch.

Bạn có thể có một hệ thống giao dịch thắng 70% thời gian, nhưng nếu bạn đang mạo hiểm với 50% tài khoản của mình cho mỗi giao dịch, thì nguy cơ hủy hoại của bạn là chắc chắn.

nguy cơ hủy hoại2

Tôi chắc rằng bạn nhận thấy rằng tất cả các sòng bạc đều có giới hạn bàn chơi và bạn có thắc mắc tại sao không?

Nó cũng giống như giao dịch, họ đang mạo hiểm một phần vốn chủ sở hữu của họ trong mỗi vòng đánh bạc. Lợi thế của họ so với người chơi không quá 2-3% và nếu họ đang mạo hiểm 20% vốn chủ sở hữu của mình cho mỗi canh bạc, nguy cơ hủy hoại của họ là gần như chắc chắn.

Các nhà giao dịch thành công đang tìm cách giao dịch trên thị trường trong vài thập kỷ tới. Nếu bạn có thể giữ rủi ro bằng một phần nhỏ vốn chủ sở hữu của mình thì bạn đang đảm bảo tuổi thọ của mình là một nhà kinh doanh.

Có lợi thế

Khi bạn có lợi thế trên thị trường, điều đó có nghĩa là bạn có một kỳ vọng tích cực.

Kỳ vọng = (Xác suất thắng * Thắng trung bình) – (Xác suất thua * Lỗ trung bình)

Tôi có thể thành thật nói với bạn rằng tôi đã mất nhiều năm để tìm ra lợi thế của mình trên thị trường. Tôi cũng giống như hầu hết các nhà giao dịch ngoài kia, rình rập các diễn đàn giao dịch và kiểm tra các chiến lược giao dịch mới. Sau khi 1 chiến lược không thành công, tôi sẽ chuyển sang chiến lược tiếp theo và lặp lại tất cả lần nữa.

Và đây là sự thật lạnh lùng, 95% tất cả các hệ thống giao dịch được đăng trên internet không có lợi thế. Điều này giúp bạn hiểu tại sao 95% nhà giao dịch không đạt được lợi nhuận liên tục.

Bạn có thể có tâm lý giao dịch tốt nhất trên thế giới nhưng nếu bạn giao dịch không có lợi thế, bạn vẫn sẽ thua về lâu dài do chênh lệch và hoa hồng. Bạn phải tìm ra lợi thế của mình trên thị trường trước bất kỳ điều gì khác.

Dưới đây là một số lĩnh vực giao dịch khác nhau mà bạn có thể xem xét để tìm ra lợi thế của mình, của tôi nằm trong xu hướng theo sau.

Chiến lược giao dịch số học

Có một kế hoạch giao dịch

Lập kế hoạch giao dịch và giao dịch kế hoạch của bạn – Linda Raschke

Tất cả các nhà giao dịch thành công mà tôi đã đọc hoặc bắt gặp đều có một kế hoạch giao dịch phù hợp với tính cách của họ. Kế hoạch giao dịch giúp bạn giữ khách quan trong thời gian giao dịch sôi động và chuẩn bị cho bạn mọi tình huống có thể xảy ra. Kế hoạch giao dịch của bạn phải trả lời các câu hỏi sau

 • Bạn đang mạo hiểm bao nhiêu cho mỗi giao dịch?
 • Bạn đang kinh doanh những thị trường nào?
 • Bạn sẽ tham gia giao dịch như thế nào?
 • Bạn sẽ thoát khỏi giao dịch của mình như thế nào nếu đúng?
 • Bạn sẽ thoát khỏi giao dịch của mình như thế nào nếu bạn sai?

Nếu bạn cần thêm trợ giúp, hãy xem bài đăng này, nơi tôi dạy bạn Cách Xây dựng Hệ thống Giao dịch Theo Xu hướng .

Giao dịch theo xu hướng

Điều này có thể không áp dụng cho tất cả các nhà giao dịch vì có một số người ngoài kia thành công mặc dù không giao dịch theo xu hướng. Nhưng phần lớn các nhà giao dịch thành công ngoài kia điều chỉnh giao dịch của họ theo xu hướng.

Hãy tưởng tượng bạn đang ở ngoài biển khơi đang bơi ngược dòng nước. Tôi chắc rằng bạn biết sẽ khó khăn như thế nào để chuyển từ điểm này sang điểm tiếp theo nếu bạn chống lại hiện tại. Và thật dễ dàng để di chuyển từ điểm này sang điểm tiếp theo nếu bạn có dòng điện sau lưng.

Giao dịch theo xu hướng giống như bơi ngoài biển khơi, bạn muốn có xu hướng sau lưng mình để dễ dàng nắm bắt pips từ điểm này sang điểm khác.

Giao dịch theo xu hướng mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận nhất

Grit

Giao dịch là một trong những nỗ lực khó khăn nhất mà bạn từng trải qua. Thị trường không quan tâm đến việc bạn là sinh viên tốt nghiệp loại ưu hay bỏ học. Nếu bạn không tuân theo các quy tắc, nó sẽ lấy đi tiền của bạn trước khi bạn biết điều đó.

Và có rất nhiều quy tắc giao dịch mà bạn sẽ chỉ học được sau nhiều năm giao dịch trên thị trường, đó là nếu bạn vẫn chưa từ bỏ. Đây là lý do tại sao gan góc là dấu hiệu của tất cả các nhà giao dịch thành công.

 • Martin Schwartz, một phù thủy thị trường đã trở nên thành công chỉ sau 9 năm giao dịch trên thị trường tài chính
 • Michael Marcus, một thuật sĩ thị trường, người đã thổi bay tài khoản giao dịch đầu tiên của mình và tiếp tục nhân tài khoản công ty của mình lên 2500 lần trong khoảng thời gian 10 năm
 • Jesse Livermore, có thể là nhà đầu cơ nổi tiếng nhất đã bị tuyên bố phá sản nhiều lần nhưng, đã trở lại mạnh mẽ hơn và kiếm được 100 triệu đô la trong thời kỳ đại suy thoái
 • Tony Saliba, một phù thủy thị trường, người gần như mất vốn giao dịch trong 6 tuần và tiếp tục chuỗi 70 tháng liên tiếp có lợi nhuận vượt quá 100.000 đô la

Thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng đòi hỏi bạn phải có tinh thần chiến đấu để không ngừng vượt qua mọi trở ngại trên con đường của mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn muốn thành công, bạn phải có Grit .

Kỷ luật

Tôi chắc rằng bạn đã biết rằng kỷ luật là điều tối quan trọng để trở thành một nhà giao dịch thành công. Bạn không thể có kỷ luật trong giao dịch của mình nhưng vẫn vô kỷ luật trong cuộc sống hàng ngày, đơn giản là nó không hoạt động theo cách đó.

Vì vậy, để trở thành một nhà giao dịch có kỷ luật, nó phải xuất phát từ bên trong chính bạn và nó sẽ tràn sang giao dịch của bạn. Bạn phải có kỷ luật tuân theo kế hoạch giao dịch của mình một cách tôn giáo, liên tục cải thiện bản thân, liên tục tìm hiểu về thị trường, thực hiện giao dịch một cách nhất quán và kiểm soát cảm xúc của mình.

Nếu bạn không có kỷ luật trên thị trường, bạn sẽ làm những điều có hại cho tài khoản giao dịch của mình. Giống như việc không cắt lỗ, nhảy từ hệ thống giao dịch này sang hệ thống giao dịch tiếp theo hoặc rủi ro quá lớn trong một giao dịch. Vậy làm thế nào để bạn trở nên kỷ luật?

Tất cả đều bắt đầu từ bên trong chính bạn và đây là một số điều tôi làm để đảm bảo kỷ luật của mình vẫn nguyên vẹn.

 • Luôn luôn đúng giờ cho bất kỳ cuộc họp nào cho dù đó là gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp
 • Có một chế độ tập thể dục và tuân thủ nó, thử nâng tạ, chạy hoặc đạp xe
 • Làm việc nhà hàng tuần như rửa nhà vệ sinh hoặc lau sàn nhà
 • Chuẩn bị giường mỗi sáng mà không hỏng
 • Tự rửa chén sau mỗi bữa ăn

Làm những việc không khiến bạn hứng thú lúc đầu. Nhưng dù sao thì hãy làm vì nó sẽ từ từ thay đổi cảm nhận của bạn đối với nó và dần dần học cách yêu nó.

Và cũng giống như giao dịch, bạn phải làm tất cả những điều nhỏ nhặt mà bạn không hứng thú, như phát triển kế hoạch giao dịch hoặc liên tục cải thiện bản thân. Nhưng dần dần, bạn thấy mình trở nên giỏi hơn và đường cong vốn chủ sở hữu của bạn bắt đầu chỉ đúng hướng.

Phần kết luận

Giao dịch thành công là tổng thể của những nỗ lực nhỏ, lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác – R Collier

Đây là những phát hiện của riêng tôi sau khi đọc hàng trăm cuốn sách về giao dịch, tương tác với các nhà giao dịch khác và quan sát cách họ giao dịch.

Tôi không coi mình là một nhà giao dịch thành công, nhưng tôi biết cách nhanh nhất là học hỏi từ những nhà giao dịch giỏi nhất hiện có. Tôi thích đọc những cuốn sách như Market Wizards, tương tác với các nhà giao dịch khác và theo dõi họ trên mạng xã hội.

 Vậy, bạn nghĩ các nhà giao dịch thành công có điểm gì chung?

Bạn có biết 5 Bí mật của xu hướng sau đây giúp nó sinh lời trong 200 năm qua không? Trong khóa học giao dịch MIỄN PHÍ của tôi (trị giá 48 đô la), tôi tiết lộ cho bạn 5 bí mật là gì và cách nó có thể cải thiện giao dịch của bạn ngay lập tức.

Cộng đồng Tài Chính Express: Cập nhật diễn biến thị trường, tín hiệu giao dịch dành cho nhà giao dịch miễn phí

Telegram ( tín hiệu và phân tích thị trường ): https://t.me/taichinhexpress_official

Khóa Học: https://courses.taichinhexpress.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@taichinhexpress_official

Fanpage: https://www.facebook.com/taichinhexpressofficial/

Author David Nguyen

Giới Thiệu Về Tác Giả

Giám đốc đào tạo/Chuyên gia phân tích của Libertex International, một tập đoàn tài chính đã có 23 năm vận hành trong lĩnh vực Forex/Hàng hóa/Chỉ số/Chứng khoán
✅ 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Với thành tích nổi bật trong Forex và chỉ số chứng khoán (đặc biệt là chỉ số công nghiệp Mỹ: Dow Jones Industrial Average Index)
✅ Đã đào tạo cho hơn 100 học viên kiếm được lợi nhuận từ thị trường ForexLeave a Comment

You cannot copy content of this page