Chiến lược đầu tư Dầu trong khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2020

Cộng đồng Tài Chính Express: Cập nhật diễn biến thị trường, tín hiệu giao dịch dành cho nhà giao dịch miễn phí

Telegram ( tín hiệu và phân tích thị trường ): https://t.me/taichinhexpress_official

Khóa Học: https://courses.taichinhexpress.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@taichinhexpress_official

Fanpage: https://www.facebook.com/taichinhexpressofficial/

I. Tại sao giá dầu bị sụp đổ ?

Có 2 lý do chính dẫn đến việc giá dầu giảm “không phanh” từ 53 USD/thùng ngày 20/2/2020 xuống còn 20 USD/thùng ngày 31/3/2020:

 • Bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ sự suy sụp nghiêm trọng của nền kinh tế thế giới trong giai đoạn bùng phát của Corona Virus
 • Xung đột lợi ích giữa OPEC và các quốc gia thành viên

Hiểu cặn kẽ bản chất của 2 yếu tố trên là việc vô cùng quan trọng để có thể đưa ra đánh giá chính xác về khả năng hồi phục của thị trường dầu thô từ đó hướng tới quyết định đầu tư đúng đắn

1. Ảnh hưởng của Corona virus

Tôi tin rằng tất cả các bạn hiện đang đọc bài chia sẻ này đều hiểu rõ về ảnh hưởng sâu rộng của Corona-virus đến thị trường dầu mò nói riêng và cả ngành công nghiệp năng lượng nói chung gồm than, ga, và năng lượng tái tạo.

Nhưng dường như dầu mỏ đang thể hiện là lĩnh vực bị tổn thương mạnh nhất khi tác động của corona virus không cho phép các hoạt động di chuyển, giao thương diễn ra như bình thường.

Có thể đâu đấy bạn tin rằng khủng hoảng Corona-virus là sự thổi phồng của truyền thông trong trò chơi chính trị hoặc có thể là một thuyết âm mưu nào đó, nhưng bạn không thể phủ nhận một thực tế rằng dù là vậy thì nền kinh tế của chúng ta đang suy thoái rất nghiêm trọng.

Thể hiện qua sự trì hoãn của gần như 80% các hoạt động trong ngành dịch vụ – lĩnh vực đóng góp 60-70% GDB của các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo con số thống kê của các chuyên gia IEA (International Energy Agency), mặc dù tình hình Corona-virus tại Trung Quốc có vẻ như đang được dần được kiểm soát tốt nhưng hiện trạng đang diễn ra tại châu ÂU và nhiều quốc gia khác cho thấy con số nhiễm virus đang tăng.

Nếu các biện pháp chống dịch tỏ ra không hiệu quả, chúng ta có thể chứng kiến tiếp một sự sụt giảm quy mô hơn nữa vào cuối quý 2 và quý 3 năm 2020. Đây có thể sẽ là thời kì suy thoái thảm khốc nhất từ sau thế chiến thứ II.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, khả năng giá dầu sẽ khó có thể tăng mạnh mẽ trong năm nay.

2. “Chiến tranh giá dầu” giữa OPEC và các quốc gia đồng mình

Trước khi giá dầu chạm mức 20 USD/thùng

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, một phần do đại dịch Corona-virus, lãnh đạo OPEC – Ả Rập Saudi, ngày 5/3/2020 đã đề xuất các thành viên của hiệp hội OPEC và liên minh giảm để sản lượng dầu xuống thêm 1,5 triệu thùng mỗi ngày. Hành động cắt giảm sản lượng là một chiến lược tạo bàn đỡ không cho giá dầu giảm thêm nữa trong tình hình nhu cầu sử dụng dầu thô giảm mạnh.

Tuy nhiên, chủ tịch Bob McNally của tổ chức Rapidan Energy Group đã khẳng định “về phía Nga cho răng sự cắt giảm như vậy là quá lớn, và sẽ không đồng ý với đề xuất này”. Cân nhắc mong muốn của các nhà sản xuất dầu tại Nga và nhận ra rằng nước này đã chuẩn bị tốt cho tình huống giá dầu thấp hơn so với năm 2008, Nga đã quyết định từ chối lời đề nghị của Ả Rập Saudi.

Điều này đã gây ra một phản ứng tiêu cực vô cùng từ các nhà lãnh đạo vương quốc, người quyết định trừng phạt Nga.

Mọi diễn biến diễn ra có vẻ vô cùng hợp lý đến khi công ty dầu khí quốc gia Ả Rập Saudi Aramco tuyên bố giảm giá chưa từng có cho khách hàng của mình. Họ sẽ cung cấp với giá ít hơn khoảng 6-8 USD mỗi thùng, so với giá toàn cầu. Trên hết, nước này cũng tuyên bố vào ngày 10/3/2020 rằng họ dự định sẽ đẩy mạnh 100% năng lực sản xuất sẵn có để vào tháng 4, sản lượng thêm có thể lên tới 2.5 triệu thùng mỗi ngày.

Những hành động này khá khó hiểu trong bối cảnh hiện tại.

Tiêu thụ toàn cầu hiện nay khoảng 100,6 triệu thùng mỗi ngày. Thoạt nhìn, thêm 2,5 triệu thùng mỗi ngày trên thị trường sẽ chỉ chiếm khoảng 2,5% tổng nguồn cung.

Nhưng dầu là một mặt hàng rất độc đáo. Lưu trữ luôn bị hạn chế nên việc tăng hoặc giữ nguyên sản lượng kèm theo nhu cầu bắt đầu giảm mạnh do khủng hoảng Corona-virus, khiến giá dầu giảm mạnh trong các hợp đồng tương lai hết hạn trong những tháng tới.

Giá dầu USOIL chạm mức 20 USD/thùng vào ngày 31/03/2020…

Sau khi giá dầu chạm mức 20 USD/thùng

Okay, bây giờ hãy nhìn lại diễn biến tháng 3/2020 và làm cho mọi thứ trở nên đơn giản. Không cần biết các chính trị gia lỗi lạc của chúng ta đã làm gì, nhưng sự thật là giá dầu đã giảm xuống còn 20 USD/thùng.

Để bắt đầu đưa ra quan điểm ở mục này, tôi sẽ cập nhật một số tình hình mới nhất tại cuộc họp về chính sách giá dầu của OPEC + vào ngày 9/4:

 • Nga và Ả Rập Xê Út sẽ cắt giảm sản lượng 2,5 triệu thùng / ngày mỗi tháng từ tháng 5 đến tháng 6.
 • Iraq sẽ giảm sản lượng 1,06 triệu thùng / ngày từ tháng 5 đến tháng 6.
 • UAE sẽ giảm sản lượng 720.000 thùng / ngày từ tháng 5 đến tháng 6.
 • Kuwait sẽ giảm sản lượng 640.000 thùng mỗi ngày từ tháng 5 đến tháng 6.

OPEC + xác nhận sẽ giảm sản lượng 10 triệu thùng mỗi ngày kể từ ngày 1 tháng 5 năm 2020 trong thời gian hai tháng.

OPEC + xác nhận giảm 8 triệu thùng / ngày từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 12, giảm sản lượng 6 triệu thùng / ngày từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022.

Thỏa thuận giảm sản xuất OPEC + được ký ngày hôm nay có hiệu lực đến hết năm 2022, nhưng cần phải xem xét lại vào tháng 12 năm 2021. Tuyên bố của OPEC + không đề cập đến việc cắt giảm sản lượng ở các quốc gia không thuộc OPEC +

Các quốc gia không thuộc OPEC + như Hoa Kỳ, Canada và Na Uy sẽ cắt giảm hạn ngạch sản xuất vào ngày 10/4. Trong các cuộc đàm phán vào tiếp theo này, họ sẽ tiếp tục tìm kiếm thỏa thuận của Mexico để giảm sản lượng. Trump cho biết ông sẽ phát triển không gian “quy mô lớn” để lưu trữ dầu.

Và, con sâu nhỏ trong trong nồi canh nhằm bổ sung sự kịch tính cho cuộc chiến dầu mỏ chính là Mexico. Đất nước này vẫn phản đối thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC +.

Điều này cho thấy cuộc chơi phức tạp của các chính trị gia sẽ không đơn giản kết thúc trên thảm đỏ như những gì trông có vẻ tốt từ đàm phán của OPEC + vào ngày 9/4/2020

Mặc dù giá dầu hiện tại trên đồ thị cho thấy sự hồi phục đáng kể từ 20 USD/thùng lên 28 USD/thung vào ngày ngày 03/04/2020 và hiện tại được giao dịch quanh vùng 23 USD/thùng. Để dự báo được khả năng giảm giá của dầu đến đâu, chúng ta cần xem lại các hành vi giá trong lịch sử giá dầu từ năm 1990 đến nay thông qua các đợt điều chỉnh.

II. Giá dầu sẽ giảm giá đến đâu?

Đó là một câu hỏi khó!

Trả lời câu hỏi này đòi hỏi phải xem xét cả hành vi giá lịch sử và phân tích các yếu tố cơ bản.

 • Kể từ khi Mỹ xâm chiếm Vịnh Ba Tư hơn 30 năm trước, vào năm 1990, giá dầu giảm 30% trong một ngày xảy ra vào thứ Hai, ngày 9 tháng 3, sau khi các cuộc đàm phán của OPEC + thất bại. Sau đó, giá tiếp tục giảm đến 53% so với mức cao nhất trước khi ổn định trở lại (1).
 • Trong cuộc khủng hoảng châu Á vào giữa những năm 1995-1999, giá dầu giảm 56% (2).
 • Trong cuộc khủng hoảng thế chấp ở Mỹ năm 2008-2009, giá dầu sụt giảm kỉ lục 73% (3).
 • Trong cuộc chiến tranh đá phiến năm 2015, giá đã chạm đáy sau khi giảm 69% (4).

Vừa rồi, giá dầu thô đã giảm về 20 USD/thùng tức là đã giảm đến gần 69% so với mức giá đỉnh gần nhất là 64 USD vào tháng 12/2019. Có thể xem đây là mức giảm kỉ lục trong lịch sử điều chỉnh giá dầu thô từ sau sự kiện Mỹ xâm chiếm vịnh Ba Tư đến nay.

Liệu 20 USD/thùng có phải là giá đáy cùng dầu thô?

Xem tiếp nhé…

Thực tế của thế giới hiện đại là chỉ có khoảng 50% dầu thô được sản xuất trên toàn thế giới có chi phí ròng thấp. Nửa còn lại được sản xuất trong các lĩnh vực khó tiếp cận, sử dụng công nghệ đắt tiền. Cuộc khủng hoảng năm 2015 cho thấy ngành công nghiệp dầu mỏ không hoạt động tốt, thậm chí ở mức 40 USD / thùng. Với giá này, khối lượng đầu tư vào sản xuất dầu đã giảm 1 nghìn tỷ đô la chỉ trong một năm.

Chưa kể đến thực tế rằng Ả Rập Saudi hiện đang chịu gánh nặng chi tiêu cao của chính phủ và cân đối ngân sách sẽ chỉ trở nên hiệu quả khi giá dầu xuất khẩu của họ ở mức 83,60 đô la mỗi thùng. Đồng thời, Nga đang cân đối ngân sách ở mức 42,40 USD / thùng.

Trên hết, có một khía cạnh chính trị quan trọng khác để xem xét. Trong đợt chào bán cổ phiếu công khai ra công chúng lần đầu của Aramco, chính phủ Saudi đã tích cực thúc đẩy mua cổ phần trong công ty dầu khí quốc gia. Kết quả là, khoảng 20% ​​công dân Saudi đã trở nên cực giàu có bằng việc sở hữu cổ phiếu Aramco.

Tuy nhiên hiện tại, cổ phiếu Aramco đã được niêm yết dưới giá trị IPO trước đó. Điều này tạo ra nhiều rủi ro chính trị cho hoàng gia Saudi.

Nói chung, cho dù giá dầu có giảm bao xa đi chăng nữa, việc duy trì ở mức thấp này sẽ kéo theo những rủi ro kinh tế và chính trị to lớn cho tất cả các quốc gia và công ty sản xuất dầu.

III. Chiến tranh giá dầu sẽ kéo dài bao lâu

Cuộc chiến giá cả luôn gây ra những tiêu hao cho nội lực của những quốc gia liên quan. Nó không phải là vấn đề của bên nào có thể gây ra thiệt hại nhiều hơn cho bên kia, mà là họ sẽ có thể chịu đòn trong bao lâu. Nếu đã đọc qua cuốn sách Chiến tranh tiền tệ, bạn sẽ hiểu điều này.

Nếu đặt lên bàn cân, vị trí của Saudi Arabia trong cuộc chiến này rất yếu đuối. Người Nga có thể giữ trong 6 đến 10 năm lượng dầu của họ ở mức 30 đô la/thùng. Arap Saudi chỉ có thể chịu được các điều kiện như vậy chỉ trong 2 đến 3 năm.

Bên cạnh vấn đề về khủng hoảng ngân sách chính phủ, cuộc chiến đang diễn ra sẽ không chỉ tấn công Saudi Arabia, mà tất cả các quốc gia sản xuất dầu. Nó có thể dẫn đến sự bất mãn và áp lực tài chính tiêu cực lên Saudi Arabia. Phiến quân Houthi ở Yemen là một ví dụ.

Cuối cùng câu hỏi đặt ra các vương quốc sa mạc sẽ tồn tại trong hoàn cảnh này được bao lâu, đặc biệt tình hình thâm hụt ngân sách đang là vấn đề rất lớn của hoàng gia Arabia? 6 tháng? 2 năm hay 3 năm?

Riêng bản thân tôi tin rằng thời gian bao lâu sẽ không còn là một điều quá quan trọng vì giá dầu ở mức 20 USD/thùng đã làm mất đi ý nghĩa của “Vàng đen”. Câu trả lời đã quá rõ ràng phải không nào?

IV. Quyết định giao dịch

Tôi sẽ giả định rằng giá dầu Brent (BRN) sẽ phản lại suy nghĩ của chúng ta và tạo thêm một đáy nữa vượt qua 20 USD một xíu. Tôi cũng sẽ cho rằng đại dịch Corona-virus sẽ không kéo dài quá sáu tháng (Kể từ tháng 2) khi nó đã giáng một đòn nặng nề đối với quốc gia và các nguồn lực lao động.

Tôi dám nói điều này vì dựa trên thống kê của Tổ chức y tế thế giới rằng số ca tử vọng hiện tại rằng là:

 • Hiện tại 3.4% số lượng người tử vong trên số ca báo cáo theo ghi nhận toàn cầu của WHO
 • Tại Vũ Hán, số ca tử vong là 5.8% trên tổng số ca nhiễm. Và tương tự là 0.7% cho các khu vực khác ngoài Vũ Hán.

Xem thêm báo cáo của WHO về đại dịch Corona-virus tại đây.

Bạn có thể bắt đầu phân bổ dòng vốn để mua vào dầu ba phần, giả sử số vốn bỏ ra là A

 1. Ở cấp độ thị trường hiện tại với mức giá là 23 USD/thùng, bạn có thể mua vào ngay bằng 50% số vốn bỏ ra, hệ số nhân là 1.5. (Trụ được đến khi giá dầu về khoảng 5.75)
 2. Nếu giá tiếp tục giảm xuống mức 17-19 USD/thùng, vào tiếp 30% số vốn còn lại, hệ số nhân là 1 (Trụ được đến khi giá dầu về 0)
 3. Còn lại 20% vốn, chờ đợi. Nếu giá dầu vượt qua 5.75, All in 20% còn lại, hệ số nhân là 1 ( Trụ được đến khi giá dầu về 0)

Xem thêm cách sử dụng hệ số nhân trong đầu tư ở bài viết bên dưới

Nếu giá dầu tăng lên 40 USD/thùng ngay kịch bản 1, tổng lợi nhuận thu về sẽ là khoảng 50% (40 USD/thùng là mức giá mà người dân Nga tạm mong muốn – đọc thêm phân tích ở trên)

Nếu giá dầu di chuyển theo kịch bản 2, tổng lợi nhuận thu về sẽ là 80%

Nếu giá dầu di chuyển theo kịch 3, tổng lợi nhuận thu về sẽ là 100%

Chỉ có 1 kịch bản lỗ duy nhất là giá dầu về 0

Thời gian kì vọng để giá dầu thô có thể chạm mức 40 USD/thùng là quý 3 và quý 4 năm 2020

Hãy suy nghĩ thật kĩ và bắt lấy cơ hội đầu tư chỉ có 1 lần, ít nhất là trong 5 năm tới. Mở tài khoản tài sàn giao dịch Libertex để bắt đầu mua dầu thô với hệ số nhân với nền tảng A-book.

Xem thêm: Hướng dẫn chi cách giao dịch Forex/CFD chuyên nghiệp trên nền tảng Libertex

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài phân tích tâm huyết này của tôi. Hi vọng tất các bạn sẽ tự đưa ra được quyết định đầu tư của mình và cùng kiếm được tiền.

Chúc một ngày vui vẻ!

Cộng đồng Tài Chính Express: Cập nhật diễn biến thị trường, tín hiệu giao dịch dành cho nhà giao dịch miễn phí

Telegram ( tín hiệu và phân tích thị trường ): https://t.me/taichinhexpress_official

Khóa Học: https://courses.taichinhexpress.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@taichinhexpress_official

Fanpage: https://www.facebook.com/taichinhexpressofficial/

Author David Nguyen

Giới Thiệu Về Tác Giả

Giám đốc đào tạo/Chuyên gia phân tích của Libertex International, một tập đoàn tài chính đã có 23 năm vận hành trong lĩnh vực Forex/Hàng hóa/Chỉ số/Chứng khoán
✅ 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Với thành tích nổi bật trong Forex và chỉ số chứng khoán (đặc biệt là chỉ số công nghiệp Mỹ: Dow Jones Industrial Average Index)
✅ Đã đào tạo cho hơn 100 học viên kiếm được lợi nhuận từ thị trường Forex4 thoughts on “Chiến lược đầu tư Dầu trong khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2020”

 1. Chào bạn
  Cảm ơn bạn vì chia sẽ khá kĩ, đang đi mò bài phân tích về dầu muốn xỉu :)))
  Mình cũng không nghĩ “dầu về =0” vì hiện tại vẫn chưa có nguồn năng lượng nào có thể thay thế hoàn toàn dầu (ít nhất trong 5-10 năm nữa).
  Bạn có thể làm bảng tính rõ hơn chỗ mua OIL thì tính thêm phí qua đêm ntn vì nó có ảnh hưởng đến lợi nhuận nếu holding ít nhất 3- 6 tháng.
  Thanks bạn!

  Reply

Leave a Comment

You cannot copy content of this page