Bí mật về chỉ báo RSI

Cộng đồng Tài Chính Express: Cập nhật diễn biến thị trường, tín hiệu giao dịch dành cho nhà giao dịch miễn phí

Telegram ( tín hiệu và phân tích thị trường ): https://t.me/taichinhexpress_official

Khóa Học: https://courses.taichinhexpress.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@taichinhexpress_official

Fanpage: https://www.facebook.com/taichinhexpressofficial/

Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ thảo luận về chỉ báo RSI còn được gọi là Chỉ số Sức mạnh Tương đối.

Đây là những gì bạn sẽ học hôm nay:

 • Sự thật về chỉ báo RSI và lý do tại sao nó không chỉ là mua quá nhiều hoặc bán quá mức
 • Làm thế nào để tăng xác suất giao dịch chiến thắng của bạn bằng cách sử dụng một kỹ thuật đơn giản này (mà tôi chưa từng thấy ai nói đến)
 • Thị trường tốt nhất để sử dụng chỉ báo RSI vì không phải tất cả các thị trường đều được tạo ra như nhau, một số thị trường rất phù hợp để áp dụng chỉ báo RSI do đặc điểm của thị trường (Tôi sẽ chia sẻ với bạn đó là thị trường nào)
 • Cách tính thời gian cho các mục nhập của bạn một cách chính xác
 • Cách xác định thời gian thoát ra của bạn trước khi thị trường đảo chiều chống lại bạn

Bắt đầu nào…

Sự thật về chỉ báo RSI

RSI là viết tắt của Chỉ số Sức mạnh Tương đối và nó là một chỉ báo, một bộ dao động xung lượng được phát triển bởi J. Wilder. Đây là một chỉ báo động lượng, vì vậy hãy để tôi chứng minh cho bạn.

Đây là sự phân tích của công thức RSI:

Đừng lo lắng về nó. Tôi biết bạn đang nghĩ:

“Ôi trời, David, tôi rất giỏi toán, tại sao bạn lại cho tôi xem cái này?”

Đừng lo lắng điều này rất đơn giản để hiểu, ngay cả một đứa trẻ 10 tuổi cũng có thể làm được.

Hãy để tôi hướng dẫn bạn từng bước và giải thích cho bạn lý do tại sao chỉ báo RSI là chỉ báo động lượng. Sau đó, chúng tôi sẽ xem xét cách bạn có thể sử dụng chỉ báo này cho giao dịch của riêng mình.

Nhìn vào công thức, câu hỏi đầu tiên là độ lợi trung bình là gì? Hãy để tôi cho bạn một ví dụ rất đơn giản.

Hãy sử dụng RSI 10 kỳ để làm cho mọi thứ trở nên đơn giản. Về cơ bản, bạn đang tính toán mức tăng trung bình trong 10 khoảng thời gian qua hoặc trong 10 ngày qua nếu bạn đang giao dịch trên biểu đồ Hàng ngày.

Giả sử một cổ phiếu di chuyển 100 đô la trong 10 ngày qua, mức tăng trung bình của một cổ phiếu là 10 đô la. Bạn sẽ chỉ mất 100 đô la chia cho 10 ngày vì chúng tôi đang sử dụng RSI 10 kỳ.

Và mức lỗ trung bình cũng giống như vậy. Bạn sẽ tính tổng số lỗ trong một khoảng thời gian nhất định và chia cho số kỳ. Đó là mức lỗ trung bình của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là mức tăng trung bình của bạn càng cao, RSI của bạn sẽ càng cao. Có lý?

Hãy lấy ví dụ:

 • Mức tăng trung bình = $ 10
 • Mức lỗ trung bình = $ 1

Lấy 10 đô la chia cho 1 đô la RS của bạn bằng 10. Đặt các giá trị vào công thức và bạn sẽ nhận được RSI khoảng 91. Nó cho bạn thấy động lực mạnh mẽ vì mức tăng trung bình của bạn cao hơn nhiều so với mức lỗ trung bình của bạn. Bạn có thể thấy nó hoạt động như thế nào không?

Hãy nói khoảng thời gian này…

 • Mức tăng trung bình = $ 10
 • Mức lỗ trung bình = $ 20

10 đô la chia cho 20 đô la là 0,5. Nhổ số và bạn sẽ nhận được giá trị RSI là 33,34. Lý do của điều này là vì khoản lỗ trung bình lớn hơn mức lãi trung bình. Có nhiều động lực giảm giá hơn trên thị trường, đó là lý do tại sao giá trị RSI của bạn đã giảm.

Bạn có thể thấy công thức RSI này hoạt động như thế nào không? Không có gì đáng sợ. Nó thực sự tương đối đơn giản. Và hãy để tôi chia nhỏ nó cho bạn.

RSI tăng lên:

Khi mức tăng trung bình của bạn lớn hơn mức lỗ trung bình của bạn và điều này có nghĩa là kích thước nến tăng của bạn   lớn hơn  nến giảm.

RSI đi xuống:

Khi mức lãi trung bình của bạn nhỏ hơn mức lỗ trung bình của bạn. Điều này có nghĩa là kích thước của nến giảm lớn hơn nến tăng. Nói cách khác, chỉ báo RSI đo lường động lượng trên thị trường.

(Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tôi đã sử dụng một phiên bản tính toán rất đơn giản cho chỉ báo RSI, tôi nghĩ rằng cách tính của họ được sử dụng phức tạp hơn một chút với hàm mũ. Nhưng một lần nữa, khái niệm vẫn giống nhau. Chỉ là cách họ tính toán nó nhiều hơn phức tạp.)

Bây giờ bạn đã biết cách RSI hoạt động, tại sao nó tăng và tại sao nó đi xuống, bạn có thể sử dụng nó như thế nào trong quá trình đào tạo của mình?

Hãy tiếp tục và tìm hiểu …

Cách cải thiện tỷ lệ thắng của bạn

Bạn có thể sử dụng chỉ báo RSI để cải thiện tỷ lệ chiến thắng của mình bằng cách giao dịch theo xu hướng.

Không có gì ngạc nhiên khi bạn giao dịch theo xu hướng, bạn nhận được tiềm năng lợi nhuận lớn hơn bởi vì xu hướng di chuyển của thị trường, là chân mạnh hơn của thị trường, thường di chuyển nhiều hơn so với  pullback.

Trên hết, khi bạn giao dịch theo xu hướng, thị trường có xu hướng duy trì theo cùng hướng đó khi nó có xu hướng. Khi bạn đi đúng xu hướng, tỷ lệ thắng của bạn cũng tự nhiên tăng lên.

Nhưng bây giờ câu hỏi là, bạn sẽ xác định xu hướng như thế nào? Có rất nhiều cách để làm điều đó. Một số nhà giao dịch nói về mức cao hơn và mức thấp cao hơn, mức cao thấp hơn và mức thấp hơn, nhưng đó là một chút chủ quan.

Những gì tôi sẽ chia sẻ với bạn là một cách rất khách quan để xác định xu hướng bằng cách sử dụng chỉ báo RSI. Đó là điều mà tôi chưa từng thấy ai nói đến trước đây.

Nếu bạn nhớ lại, RSI là tất cả về việc đo lường mức tăng trung bình của bạn với mức lỗ trung bình. Nếu bạn nghĩ về điều này:

 • Nếu mức tăng trung bình lớn hơn mức lỗ trung bình, thị trường về cơ bản đang trong xu hướng tăng
 • Nếu mức tăng trung bình nhỏ hơn mức lỗ trung bình, thì thị trường đang trong xu hướng giảm

Đây là điều muốn chia sẻ với bạn …

Tôi sẽ sử dụng RSI 250 kỳ vì có 250 ngày giao dịch trong một năm. Thay vì 250, nếu bạn chỉ sử dụng 200 thì không sao, tùy bạn.

Nếu RSI trên 50:

Điều này cho bạn biết rằng mức tăng trung bình lớn hơn mức lỗ trung bình, bạn có thể kết luận rằng nó đang trong  xu hướng tăng  và bạn muốn mua hãy tìm cơ hội mua.

Nếu RSI dưới 50:

Điều này cho bạn biết rằng mức lỗ trung bình lớn hơn mức tăng trung bình và bạn có thể kết luận rằng nó đang trong xu hướng giảm và bạn muốn tìm kiếm cơ hội bán hàng.

Thí dụ:

Nếu bạn nhìn vào điều này, tôi đã vẽ đường màu xanh này ở đây tại điểm RSI = 50:

Mỗi khi thị trường nằm trên đường màu xanh này, bạn có thể thấy rằng nó đang trong xu hướng tăng dài hạn. Và mỗi khi thị trường nằm dưới đường màu xanh lam này, bạn có thể kết luận rằng nó đang trong một xu hướng giảm dài hạn.

Nếu bạn nhìn vào thị trường này, khi thị trường vượt lên trên đường màu xanh này, thị trường đang ở trong một xu hướng tăng rất đẹp vì mức tăng trung bình lớn hơn mức lỗ trung bình:

Và tương tự như vậy, nếu bạn chỉ thu nhỏ lại một chút, bạn có thể thấy rằng ở đây khi thị trường giao dịch dưới đường màu xanh, nó cho bạn biết rằng mức lỗ trung bình lớn hơn mức tăng trung bình.

Vì vậy, bạn có thể sử dụng chỉ báo RSI để giúp bạn, để xác định  xu hướng dài hạn  bằng cách sử dụng kỹ thuật mà tôi vừa chia sẻ với bạn. Nó rất khách quan. Bạn không cần phải đoán xem đó là đỉnh cao hơn hay thấp hơn cao hơn, v.v.

Chỉ cần sử dụng điều này để vẽ ra 50 điểm trên chỉ báo RSI, bất kỳ thứ gì trên đó đều là xu hướng tăng dài hạn. Bất kỳ điều gì bên dưới nó đều là  xu hướng giảm dài hạn.

Sau đó, bạn chỉ có thể giao dịch theo hướng của biểu tượng xu hướng. Đó là kỹ thuật giao dịch đầu tiên mà tôi muốn chia sẻ với bạn.

Thị trường tốt nhất cho chỉ báo RSI

Tôi đã thực hiện khá nhiều nghiên cứu về điều này và tôi phát hiện ra rằng thị trường chứng khoán hoạt động rất tốt đối với chỉ báo RSI.

Có một lý do cho nó:

Thị trường chứng khoán đang trong xu hướng tăng dài hạn

Nếu bạn nhìn vào bất kỳ thị trường chứng khoán nào, S&P, NASDAQ, Russell hoặc bất kỳ quốc gia nào bạn đến, bạn sẽ thấy khả năng rất cao là thị trường có thể cao hơn so với thời điểm ban đầu.

Đó là bởi vì các nền kinh tế phát triển, GDP tăng và các quốc gia làm ăn tốt. Thị trường chứng khoán là một phong vũ biểu, nó phản ánh nền kinh tế. Đó là lý do tại sao nó đang trong xu hướng tăng. Và một điều về thị trường chứng khoán là các đợt pullback thường tồn tại trong thời gian ngắn.

Vâng, các đợt pullback đôi khi có thể khá mạnh và việc bán tháo có thể thực sự nhanh chóng. Nhưng chỉ là vấn đề thời gian trước khi pullback kết thúc, và sau đó xu hướng sẽ tự quay trở lại.

Vì bạn biết rằng pullback thường tồn tại trong thời gian ngắn trên thị trường chứng khoán, bạn có thể sử dụng chỉ báo RSI để xác định thời điểm “bi quan cực độ” của pullback. Và đó thường là thời điểm khá tốt để tìm kiếm cơ hội mua.

Bởi vì thị trường chứng khoán, về lâu dài, đang trong xu hướng tăng dài hạn. Chỉ báo RSI rất hữu ích để giúp bạn tính thời gian cho các mục nhập của mình trên các đợt pullback này.

Bạn đang tìm mua trong thời kỳ “cực kỳ bi quan” này, nơi mà các nhà giao dịch, nhà đầu tư đang hoảng loạn và đang bán các khoản nắm giữ của họ. Đó là nơi bạn muốn đến để mua và trở thành một người tương phản.

Cách tính thời gian cho các mục nhập của bạn một cách chính xác

Tôi sử dụng RSI 10 kỳ, tức là dữ liệu hành động giá khoảng hai tuần. Nếu bạn định sử dụng 14 kỳ, 15 kỳ, tùy thuộc vào bạn. Nó sẽ không tạo ra nhiều khác biệt.

Bạn muốn mua khi RSI dưới 30. Tôi không nói mua khi RSI dưới 30, nhưng hãy mua khi RSI dưới 30.

Vì hãy nhớ khi giá trị RSI giảm xuống thấp hơn, có một động lực giảm giá mạnh hơn trên thị trường vì mức lỗ trung bình lớn hơn nhiều so với mức tăng trung bình.

Khi RSI dưới 30, nó cho bạn biết rằng có một động lực giảm giá mạnh trên thị trường. Và như bạn đã biết, pullback thường tồn tại trong thời gian ngắn, nó không giảm mãi mãi.

Đúng vậy, có những thời điểm thị trường suy thoái, thị trường chứng khoán đi xuống, nhưng nó không thường xuyên xảy ra, có thể 10 năm một lần.

Và chỉ vì RSI dưới 30 không có nghĩa là bạn muốn mua vì bạn vẫn muốn đợi xác nhận rằng người mua đang bước vào trước khi bạn tham gia giao dịch.

Bạn không muốn nhảy súng quá sớm và sau đó nuốt chửng lệnh rút lui khi thị trường đi ngược lại bạn. Bạn có thể cân nhắc tham gia giao dịch sau khi giá đã phá vỡ mức cao của ngày hôm trước, có thể sử dụng lệnh dừng mua.

Hoặc bạn có thể đợi mô hình nến đảo chiều tăng giá trước khi tham gia giao dịch

Thí dụ:

Hãy xem xét S & P500, và tôi sẽ sử dụng RSI 10 kỳ.

Tôi chỉ sẽ thu nhỏ một chút và làm nổi bật với bạn những thời điểm mà RSI giảm xuống dưới 30. Bạn có thể thấy rằng điều đó không thường xuyên xảy ra, nhưng khi RSI xuống dưới 30, thị trường chứng khoán sẽ bật lên cao hơn:

Như tôi đã đề cập, bất cứ khi nào RSI dưới 30, đó là một dấu hiệu cho bạn biết rằng thị trường đang có một đợt pullback dốc đứng và điều cuối cùng bạn muốn làm là bán khống.

Bởi vì thị trường đang trong xu hướng tăng dài hạn, việc bán khống khi RSI dưới 30 thường là một ý tưởng tồi. Thay vào đó, bạn muốn tìm kiếm cơ hội mua. Nhưng như tôi đã đề cập trước đó, bạn không muốn chỉ mua một cách mù quáng.

Khi chỉ báo RSI dưới 30, bạn có thể thấy có những lúc bạn sẽ phải thực sự nuốt chửng sự đảo ngược lớn này   đối với mình:

Thông thường, tôi khuyên bạn nên để thị trường cho bạn thấy bàn tay của nó, để nó tăng cao hơn trước khi bạn tham gia giao dịch. Và một kỹ thuật mà tôi có thể chia sẻ với bạn là sử dụng lệnh dừng mua trên mức cao trước đó để bắt đầu giao dịch.

Thị trường vượt lên trên ngày hôm trước và lệnh dừng lỗ của bạn có thể đi xuống dưới mức dao động thấp này và bạn sẽ nhận thấy sự đảo chiều lớn này lên cao hơn. Đó là ý của tôi khi có một lệnh dừng mua trên mức cao của ngày hôm trước.

Đây là một ví dụ khác…

Thị trường tại thời điểm đầu tiên cũng có RSI của nó dưới 30, nhưng đó hóa ra là một giao dịch thua lỗ khi thị trường tăng điểm một chút trước khi đảo chiều xuống thấp hơn.

Tại thời điểm tiếp theo, chỉ báo RSI dưới 30 và khi bạn đặt lệnh dừng mua trên mức cao của ngày hôm trước, bạn sẽ bắt đầu tăng lên cao hơn

Hãy  kiểm tra lại , đừng chỉ nghe lời tôi. Xác thực các khái niệm mà tôi vừa chia sẻ với bạn và xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Nhưng ý tưởng chính ở đây là, trong thị trường chứng khoán, chỉ báo RSI hoạt động tốt dựa trên nghiên cứu của riêng tôi.

Vì vậy, bạn sẽ tìm kiếm cơ hội mua khi RSI dưới 30. Bạn có thể:

 • Chờ giá vượt ra khỏi mức cao của ngày hôm trước bằng cách sử dụng lệnh dừng mua
 • Chờ mô hình nến đảo chiều tăng giá trước khi bạn đặt thời gian vào lệnh

Bây giờ, bạn không muốn làm điều này trên mọi thị trường vì không phải tất cả các thị trường đều hoạt động giống nhau. Thị trường chứng khoán là một con thú khác. Nó đang trong một xu hướng tăng dài hạn và các đợt giảm giá có xu hướng tồn tại trong thời gian ngắn trước khi xu hướng tiếp tục.

Nếu bạn áp dụng các loại thị trường khác, chẳng hạn như GBP / JPY và nếu bạn chỉ mua chỉ vì RSI dưới 30, bạn sẽ bị thiệt hại khá nhiều.

Bạn có thể thấy rằng GBP / JPY cũng có thể bị bán quá mức trong một thời gian dài:

Vì vậy, đừng chỉ mua một cách mù quáng khi RSI dưới 30 và đừng chỉ bán một cách mù quáng với RSI trên 70. Bởi vì RSI chỉ là một chỉ báo động lượng.

Và lý do tại sao tôi nói về thị trường chứng khoán là vì thị trường chứng khoán là một con thú khác. Các đợt pullback của nó có xu hướng tồn tại trong thời gian ngắn trước khi xu hướng tự quay trở lại. RSI rất tốt để xác định “mức độ bi quan tối đa” này để tính thời gian cho các mục nhập của bạn.

Tiếp tục …

Làm thế nào để dành thời gian tốt hơn cho những lần xuất cảnh của bạn

Đối với nhiều nhà giao dịch, thị trường đi theo hướng có lợi cho họ nhưng điều tiếp theo là thị trường đảo chiều và chạm mức cắt lỗ của họ. Tại sao vậy?

Những gì bạn có thể làm là bạn có thể nắm bắt một sự dao động trên thị trường và thoát khỏi giao dịch, bạn không cố gắng đi theo xu hướng. Vì vậy, đó được gọi là giao dịch swing. Và chỉ báo RSI có thể giúp bạn điều đó.

Thiết lập dài:

Ví dụ: giả sử bạn đang mua, bạn có thể thoát khi RSI vượt qua mức 60. Điều này có nghĩa là mức lãi trung bình lớn hơn mức lỗ trung bình.

Thị trường đã tạo ra một chu kỳ dao động nên bạn sẽ thoát khỏi giao dịch sau một lần dao động tăng giá.

Thiết lập ngắn:

Nếu bạn đang bán khống, bạn có thể tìm cách thoát ra khi RSI cắt xuống dưới 40, bạn thoát khỏi giao dịch của mình khi thị trường chỉ thực hiện một động thái đi xuống.

Ví dụ 1:

Đối với GBP / JPY, giả sử bạn đã bán khống ở mức giá này  từ chối  và bạn thoát khỏi giao dịch của mình khi RSI cắt xuống dưới 40:

Vì vậy, bạn chỉ chụp  một cú xoay này ở đằng  kia.

Ví dụ số 2:

Giả sử bạn đã mua dầu thô ở mức  hỗ trợ , bạn có thể thoát khỏi giao dịch khi RSI vượt qua ngưỡng 60:

Một lần nữa, bạn chỉ đang nắm bắt một cú xoay này trên thị trường.

Đây là cách bạn có thể sử dụng RSI để giúp bạn nắm bắt một sự thay đổi trong thị trường, hay còn được gọi là  giao dịch swing.

Tóm tắt

 • RSI đo lường động lượng trên thị trường
 • Bạn có thể sử dụng RSI để giao dịch theo xu hướng – trên 50 cho cơ hội mua, dưới 50 cho cơ hội bán
 • RSI hoạt động tốt trên thị trường chứng khoán để giúp bạn tính thời gian cho các mục nhập của mình ở mức giảm
 • RSI có thể giúp bạn nắm bắt được xu hướng trên thị trường

Cộng đồng Tài Chính Express: Cập nhật diễn biến thị trường, tín hiệu giao dịch dành cho nhà giao dịch miễn phí

Telegram ( tín hiệu và phân tích thị trường ): https://t.me/taichinhexpress_official

Khóa Học: https://courses.taichinhexpress.com/

Youtube: https://www.youtube.com/@taichinhexpress_official

Fanpage: https://www.facebook.com/taichinhexpressofficial/

Author David Nguyen

Giới Thiệu Về Tác Giả

Giám đốc đào tạo/Chuyên gia phân tích của Libertex International, một tập đoàn tài chính đã có 23 năm vận hành trong lĩnh vực Forex/Hàng hóa/Chỉ số/Chứng khoán
✅ 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Với thành tích nổi bật trong Forex và chỉ số chứng khoán (đặc biệt là chỉ số công nghiệp Mỹ: Dow Jones Industrial Average Index)
✅ Đã đào tạo cho hơn 100 học viên kiếm được lợi nhuận từ thị trường ForexLeave a Comment

You cannot copy content of this page