Wedge và Cup-and-Handle

Wedge tăng (mô hình tiếp tục)

Wedge tăng trong một xu hướng giảm là sự suy giảm xuống mức thấp mới về khối lượng mạnh, vài tuần thu hẹp, giao dịch rangebound đặc trưng bởi mức cao hơn và mức thấp cao hơn với khối lượng hợp đồng, sau đó là mức giảm mạnh về khối lượng mạnh. 

Các mục tiêu kỹ thuật cho các nêm tăng được lấy bằng cách trừ chiều cao của mẫu khỏi mức đột phá cuối cùng. Mức phá vỡ là đường xu hướng thấp hơn của tam giác.

• Nêm tăng có thể là mô hình đảo chiều hoặc tiếp tục. Khi chúng xảy ra trong một xu hướng giảm, chúng luôn là các mẫu tiếp tục. 

• Mặc dù tin tức đẩy cổ phiếu lên cao hơn có thể là tăng, khối lượng yếu là một dấu hiệu cho thấy các chuyên gia không mua, thực sự, các nhà đầu tư này đang sử dụng sức mạnh để thư giãn các vị trí dài hiện có và / hoặc thiết lập các vị trí ngắn mới. 

• Sự hình thành nêm tăng trong xu hướng giảm là bản chất phân phối. Thực tế là giá đang tăng nhưng khối lượng đang giảm là một dấu hiệu tốt cho thấy việc tăng cao hơn là bất hợp pháp. 

• Các đột phá nhược điểm thường dẫn đến sự sụt giảm nhỏ 2-3% sau đó là một thử nghiệm tức thời về mức độ phá vỡ. Nếu cổ phiếu đóng cửa trên mức này (bây giờ kháng cự) vì bất kỳ lý do nào, mô hình trở nên không hợp lệ. 

Sự hìnhnêm tăng thànhtrong xu hướng giảm rất giống với các mô hình tam giác khác ở chỗ chúng được đặc trưng bởi việc thu hẹp phạm vi giá và làm chậm khối lượng. Không giống như các tam giác góc đối xứng và góc phải, sự hình thành nêm tăng trong xu hướng giảm hầu như luôn luôn dẫn đến sự sụt giảm giá lớn. Nhiều mô hình kỹ thuật giảm giá là về sự lừa dối và điều này đặc biệt đúng đối với nêm tăng. Bởi vì mô hình này có giá cổ phiếu cao dần, nhiều nhà đầu tư sẽ nhảy vào kết luận không chính xác rằng cổ phiếu đang hoạt động tốt từ góc độ kỹ thuật. Điều này là sai. Mặc dù giá tiếp tục tăng, mọi cuộc biểu tình đều yếu hơn lần trước và nó sớm trở nên rõ ràng rằng sự quan tâm đến việc sở hữu cổ phiếu ở mức giá cao hơn đang suy yếu dần. 

Điểm đầu tiên trong mỗi nêm tăng trong sự hình thành xu hướng giảm bắt đầu với mức thấp mới tương đối. Mức thấp này thường là để đáp ứng với một loạt các phát triển cơ bản tiêu cực. Cổ phiếu có thể đã có cảnh báo thu nhập, chậm trễ sản phẩm hoặc thất bại kiện tụng nhưng câu chuyện đằng sau sự yếu kém về giá luôn là hợp pháp và dẫn đến một sự thay đổi thực sự trong cách nhìn nhận cổ phiếu. Điều làm cho mô hình thú vị là giống như nhiều mô hình đảo chiều, việc giảm xuống mức thấp tương đối mới thực sự dẫn đến những gì dường như được mua mạnh bởi các nhà đầu tư lớn. Lần lượt các sự kiện này tạo ra một đáy ngắn hạn (a). 

Được khuyến khích bởi sự thể hiện sức mạnh tại điểm (a), áp lực bán bắt đầu suy yếu dần và trong vài ngày tiếp theo, cổ phiếu bắt đầu tăng cao hơn. Âm lượng nhẹ nhưng nó sớm trở nên rõ ràng sự hoảng loạn dẫn đến mức thấp mới tương đối gần đây đã được thay thế bằng suy nghĩ hợp lý hơn. Các nhà môi giới ở Phố Wall bắt đầu đưa ra những bình luận tích cực hơn và khối lượng tăng khiêm tốn. Sự gia tăng về khối lượng này sẽ dẫn đến tăng thêm nhưng thay vào đó người bán tăng cường và những gì có vẻ như là một phản ứng cao xảy ra, điểm (b). 

Khiánh sáng tiếp tục khối lượng, cổ phiếu trôi xuống thấp hơn nhưng với niềm vui lớn của những người đang tìm kiếm một đáy gần hạn, thì việc di chuyển xuống thấp hơn không làm lu mờ các mức thấp được đặt tại điểm (a) và một đợt tăng mới bắt đầu. Điểm này, (c), đóng một vai trò quan trọng trong tâm lý nhà đầu tư bởi vì nó xuất hiện như thể cổ phiếu đang tạo ra một loạt các mức thấp cao hơn.

Các nhà đầu cơ bắt đầu thêm các vị trí dài mới để dự đoán về một cuộc biểu tình lớn hơn nhiều – và trong một thời gian ngắn, họ được khen thưởng. Giữa những bình luận lạc quan hơn từ các nhà phân tích Phố Wall, cổ phiếu tăng vượt quá mức điểm (b) nhưng không đủ cao để tạo ra hình bình hành với mức thấp. Đây là một thời điểm xác định bởi vì nó đặt sự hình thành nêm đặc trưng bởi phạm vi giá thu hẹp. Sau một vài phiên bổ sung, cổ phiếu ngừng tăng giá và một đỉnh ngắn hạn mới trở nên rõ ràng, điểm (d). 

Tại thời điểm này, một sự phát triển cơ bản mới, tiêu cực xảy ra và chứng khoán bắt đầu giảm. Các nhà đầu cơ vội vàng đóng các vị trí dài để tránh thua lỗ nhưng người mua thì ít. Sự mất cân bằng giữa người bán có động lực và người mua sẵn sàng dẫn đến sự suy giảm đầu nguồn. Tình trạng này trở nên tồi tệ hơn bởi một loạt các bình luận tiêu cực từ nhà phân tích Phố Wall trong những ngày tới. Vài tuần sau, cổ phiếu giảm xuống mức thấp mới. 

Cốc và Tay cầm (Mô hình tiếp tục)

Cup With Xử lý là một cuộc biểu tình lên một mức cao mới, giảm 20 -50 phần trăm trong 8 – 12 tuần, một cuộc biểu tình giảm chỉ ở mức cao mới, mức giảm thứ hai 8 – 20 phần trăm hơn 1 – 4 tuần sau đó là một bước đột phá lên những đỉnh cao mới với âm lượng mạnh mẽ. 

Mục tiêu kỹ thuật cho một cốc có mẫu tay cầm được lấy bằng cách thêm chiều cao của phần “cốc” của mẫu vào phần phá vỡ cuối cùng từ phần “tay cầm” của mẫu. 

• Cốc có các mẫu tay cầm rất giống với các mẫu hàng đầu gấp đôi, ngoại trừ việc bán tăng tốc sau khi hình thành đỉnh thứ hai, thay vào đó, cổ phiếu hợp nhất và cuối cùng vượt ra khỏi ngưỡng kháng cự trên khối lượng mạnh. 

• Nói chung, hầu hết các cốc có mẫu tay cầm được hoàn thành trong vòng 9 -16 tuần và liên quan đến hai pullback riêng biệt 20 – 50 phần trăm (phần cốc) và 8 -20 phần trăm (phần xử lý). 

• Đột phá ngược từ phần xử lý của mẫu sẽ xảy ra với âm lượng lớn. Sự gia tăng về khối lượng này xác minh rằng áp lực bán đã được bão hòa. 

• Các đột phá tăng giá thường dẫn đến các cuộc biểu tình nhỏ 2-3% sau đó là một thử nghiệm ngay lập tức về mức độ phá vỡ. Nếu cổ phiếu đóng cửa dưới mức này (bây giờ hỗ trợ) vì bất kỳ lý do nào, mô hình trở nên không hợp lệ. 

Giống như hầu hết các mẫu kỹ thuậtmẫu,Cup With Hand thực sự ít hơn một biến thể của một mẫu kỹ thuật khác. Trong trường hợp này mô hình đó là Double Top. Mô hình bắt đầu sau khi một cuộc biểu tình chứng khoán được yêu thích lên một tầm cao mới sau sự phát triển cơ bản tích cực. Khi cổ phiếu tăng giá, các nhà đầu tư cảm thấy ngày càng thoải mái khi trả giá cao hơn nhưng có một điểm khi “câu chuyện” của cổ phiếu không chuyển đổi các tín đồ mới. Dần dần, cổ phiếu bắt đầu trôi xuống thấp hơn khi những người tìm cách khóa lợi nhuận vượt xa những người bị câu chuyện hấp dẫn. Mặc dù hầu hết các tin tức cơ bản vẫn còn tích cực, nhiều nhà đầu tư bắt đầu đặt câu hỏi liệu cổ phiếu có thực sự xứng đáng với giá thị trường hiện tại và theo thời gian một sự sụt giảm đáng kể bắt đầu. Quá trình này tạo ra một đỉnh kỹ thuật quan trọng hàng đầu # 1. 

Khi cổ phiếu gần mức giảm hai mươi phần trăm từ mức cao gần đây (mức giảm này có thể đạt tới năm mươi phần trăm ở thị trường gấu), người mua bắt đầu tự khẳng định lại và cổ phiếu ổn định và mức phản ứng thấp xảy ra. Từ thời điểm này trở đi, độ lệch bắt đầu nghiêng dần cao hơn. Trong giai đoạn này, cổ phiếu có thể là chủ đề của những bình luận tích cực của các nhà phân tích Phố Wall, một thông báo sản phẩm mới hoặc chiến thắng pháp lý. Khi sự tăng giá, tâm lý hơi nước được cải thiện đáng kể và những người mua mới bắt đầu nói về những mức cao mới nhất định, nhưng những người đã mua cổ phiếu ở hoặc gần top 1 sẵn sàng bán. Những nhà đầu tư này có thể đã chờ đợi sau 12 tuần để có cơ hội bán các vị thế của mình mà không bị lỗ và họ không được can thiệp bởi tất cả các cuộc đàm phán tăng giá mới được tìm thấy. 

Chỉ thiếu các mức cao cũ ở bán hàng số 1 tích cực bắt đầu không có tin tức cụ thể nhưng thực tế, một số nhà đầu tư đã mua gần top 1 đã bắt đầu bán. Các cổ phiếu bắt đầu làm việc thấp hơn đáng kể trên khối lượng tăng tạo ra thứ hai, top 2 được xác định rõ. Mẫu hình chữ U lớn này có thể trông giống như một đỉnh đôi điển hình nhưng với mục đích của mẫu này, nó được gọi là cốc.

Ghi nhận mức kháng cự chính ở đầu số 1 và số 2, các nhà đầu cơ bắt đầu bắt đầu các vị trí ngắn. Từ góc độ kỹ thuật, đây là một phần rất quan trọng của mẫu. Nếu cổ phiếu tăng đà giảm và khối lượng tiếp tục tăng, điều này rất dễ trở thành đỉnh kép nhưng khi giá hoạt động thấp hơn, khối lượng chậm lại, người bán dường như đang mất thế thượng phong. Tại thời điểm này tin tức cơ bản tích cực hơn được phát hành và các cuộc biểu tình giá cổ phiếu. Với áp lực bán đã bão hòa và dòng tin tức cơ bản quyết định khối lượng tăng mạnh và cổ phiếu hoạt động theo hướng cao mới. 

Pullback hình chữ U rất nhỏ này được gọi là tay cầm. 

Các nhà đầu cơ trở nên điên cuồng, họ phải đảm bảo các vị trí ngắn để cắt lỗ nhưng nguồn cung cổ phiếu để bán đã bị cắt giảm đáng kể vì các nhà đầu tư mua ở vị trí số 1 đã thanh lý các vị trí. Các nhà phân tích Phố Wall tiếp theo đưa ra những bình luận tích cực và cổ phiếu tăng lên một mức cao mới về khối lượng tăng đáng kể. Vài tuần sau, cổ phiếu giao dịch ở mức cao mới đáng kể.

 Cup with Xử lý là một mô hình tiếp tục tăng giá đánh dấu một giai đoạn hợp nhất theo sau là một đột phá. Như tên của nó, có hai phần của mẫu: cốc và tay cầm. Chiếc cốc hình thành sau một sự tiến bộ và trông giống như một cái bát hoặc đáy tròn. Khi cốc được hoàn thành, một phạm vi giao dịch phát triển ở phía bên tay phải và tay cầm được hình thành. Một đột phá tiếp theo từ phạm vi giao dịch của tay cầm báo hiệu sự tiếp tục của khoản tạm ứng trước. 

1. Xu hướng: Để đủ điều kiện là một mô hình tiếp tục, nên tồn tại một xu hướng trước đó. Tốt nhất, xu hướng nên là một vài tháng tuổi và không quá trưởng thành. Xu hướng càng trưởng thành, càng ít cơ hội mà mô hình đánh dấu sự tiếp nối hoặc tiềm năng tăng giá ít hơn. 

2.: CốcCốc phải có hình chữ “U” và giống với một cái bát hoặc đáy tròn. Đáy hình chữ “V” sẽ được coi là quá sắc nét của một sự đảo ngược để đủ điều kiện. Hình dạng chữ “U” mềm hơn đảm bảo rằng cốc là một mẫu hợp nhất với sự hỗ trợ hợp lệ ở dưới cùng của chữ “U”. Mẫu hoàn hảo sẽ có mức cao bằng nhau ở cả hai mặt của cốc, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

3. Độ sâu cốc: Lý tưởng nhất là độ sâu của cốc nên lấy lại 1/3 hoặc ít hơn so với trước. Tuy nhiên, với thị trường biến động và phản ứng quá mức, mức thoái lui có thể dao động từ 1/3 đến 1/2. Trong các tình huống cực đoan, mức thoái lui tối đa có thể là 2/3.

4. Tay cầm: Sau khi các hình thức cao ở phía bên phải của cốc, có một pullback tạo thành tay cầm. Đôi khi tay cầm này giống như một lá cờ hoặc cờ hiệu dốc xuống, lần khác chỉ là một pullback ngắn. Tay cầm đại diện cho sự hợp nhất / pullback cuối cùng trước khi đột phá lớn và có thể lấy lại tới 1/3 số tiền tạm ứng của cốc, nhưng thường không nhiều hơn. Mức thoái lui càng nhỏ, sự hình thành càng tăng và đột phá đáng kể. Đôi khi nó là khôn ngoan để chờ đợi một phá vỡ trên đường kháng cự được thiết lập bởi mức cao của cốc. 

5. Thời lượng: Chiếc cốc có thể kéo dài từ 1 đến 6 tháng, đôi khi lâu hơn trên bảng xếp hạng hàng tuần. Việc xử lý có thể từ 1 tuần đến nhiều tuần và hoàn thành lý tưởng trong vòng 1-4 tuần. 

6. Âm lượng: Cần có sự tăng đáng kể về âm lượng trên điểm phá vỡ trên ngưỡng kháng cự của tay cầm. 

7. Mục tiêu: Có thể ước tính mức tăng dự kiến ​​sau khi phá vỡ bằng cách đo khoảng cách từ đỉnh bên phải của cốc đến đáy cốc. Như với hầu hết các mẫu biểu đồ, điều quan trọng là phải nắm bắt được bản chất của mẫu hơn là các chi tiết. Chiếc cốc là một hợp nhất hình bát và tay cầm là một pullback ngắn theo sau là một đột phá với khối lượng mở rộng. Mức thoái lui của cốc là 62% có thể không phù hợp với yêu cầu mẫu, nhưng mẫu của một cổ phiếu cụ thể vẫn có thể nắm bắt được bản chất của Cup có Tay cầm. Author David Nguyen

Giới Thiệu Về Tác Giả

Giám đốc đào tạo/Chuyên gia phân tích của Libertex International, một tập đoàn tài chính đã có 23 năm vận hành trong lĩnh vực Forex/Hàng hóa/Chỉ số/Chứng khoán
✅ 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Với thành tích nổi bật trong Forex và chỉ số chứng khoán (đặc biệt là chỉ số công nghiệp Mỹ: Dow Jones Industrial Average Index)
✅ Đã đào tạo cho hơn 100 học viên kiếm được lợi nhuận từ thị trường Forex

Leave a Comment