Double và Triple

Double Top (Mẫu đảo ngược) Hình thành

Double Top là một mẫu biểu đồ riêng biệt được đặc trưng bởi sự tăng lên một mức cao mới theo sau là một pullback vừa phải và một đợt tăng thứ hai để kiểm tra mức cao mới. Khi các cuộc biểu tình chứng khoán để làm cho người bán đỉnh cao thứ hai (hàng đầu) áp đảo người mua và giá cổ phiếu sụp đổ. Vài tuần sau, cổ phiếu di chuyển để kiểm tra các mức hỗ trợ trước. 

Mục tiêu kỹ thuật cho đỉnh kép có được bằng cách trừ đi chênh lệch điểm giữa đỉnh số 1 và mức phản ứng thấp so với mức đột phá. Sau khi đỉnh thứ hai được tạo, mức đột phá là mức phản ứng thấp. Không có sự hình thành đỉnh kép nào được hoàn thành cho đến khi cổ phiếu rơi qua mức này

• Đối với sự hình thành đỉnh kép hợp lệ, điều quan trọng là khối lượng giảm đáng kể khi cổ phiếu chuyển sang kiểm tra đỉnh đầu tiên và tăng tốc khi giá bắt đầu giảm. 

• Không có đỉnh kép nào thực sự hoàn thành cho đến khi xảy ra đột phá dưới mức thấp của phản ứng. 

• Các đột phá nhược điểm thường dẫn đến sự sụt giảm nhỏ 2-3% sau đó là một thử nghiệm tức thời về mức độ phá vỡ. Nếu cổ phiếu đóng cửa trên mức này (bây giờ kháng cự) vì bất kỳ lý do nào, mô hình trở nên không hợp lệ.

Bị bắt trong một cổ phiếu ở mức cao không bao giờ là niềm vui nhưng nó xảy ra. Mô hình hai đầu xảy ra bởi vì hầu hết các nhà đầu tư mua một cổ phiếu “sai” sẽ từ chối thoát ra cho đến khi họ có thể làm như vậy mà không bị thua lỗ. Đôi đỉnh xảy ra sau các cuộc biểu tình kéo dài dẫn đến mức cao mới

Khi “câu chuyện” về cổ phiếu trở nên được chấp nhận rộng rãi hơn, các nhà đầu tư sẵn sàng trả giá ngày càng cao nhưng một ngày nào đó, các nhà đầu tư nhận thấy giá quá cao, cổ phiếu đã đứng đầu và giá bắt đầu giảm (top 1). Đầu tiên đầu tiên này thường sẽ đủ để buộc nhiều nhà đầu tư đầu cơ hơn từ cổ phiếu. Khi họ bán giá cổ phiếu giảm hơn nữa, nhưng nhiều nhà đầu tư sẽ không bán bất kể giá giảm bao nhiêu vì họ không chịu lỗ. 

Sau vài phiên (đôi khi vài tuần) hiệu suất giá kém, cổ phiếu sẽ bắt đầu ổn định (phản ứng thấp) sau đó dần dần tăng lên. Trong hầu hết các trường hợp, sự tiến bộ này sẽ xảy ra do một số yếu tố cơ bản như cuộc họp của các nhà phân tích sắp tới, báo cáo thu nhập hoặc chia tách cổ phiếu. Khi cổ phiếu tăng khối lượng chậm lại và các nhà đầu tư đã mua ở đầu đầu tiên sẵn sàng thoát khỏi các vị trí để tiếp tục sức mạnh. 

Khi cổ phiếu tiếp cận mức tăng khối lượng cao trước đó và người mua mới bắt đầu nói về triển vọng cơ bản tươi sáng. Tại thời điểm đó, tất cả các nhà đầu tư đã mua các vị trí ở mức cao trước đó bắt đầu bán. Khối lượng tăng và cổ phiếu sớm rút lui (top 2). Trên biểu đồ, hai đỉnh bằng nhau được tạo ra, đỉnh đôi được đặt đúng chỗ. Trong nhiều trường hợp, sự hình thành hàng đầu gấp đôi dẫn đến sự sụt giảm quan trọng bởi vì hai nhóm nhà đầu tư riêng biệt đã thất vọng ở một mức độ cụ thể. 

Một đỉnh kép xảy ra khi giá tạo thành hai đỉnh khác biệt trên biểu đồ. Tuy nhiên, một đỉnh đôi chỉ hoàn thành khi giá giảm xuống dưới mức thấp nhất thấp nhất – “tầng thung lũng” – của mẫu. Đỉnh kép là mô hình đảo ngược của xu hướng tăng giá cổ phiếu. Đỉnh đôi đánh dấu một xu hướng tăng trong quá trình trở thành một xu hướng giảm.

Đôi khi được gọi là một hình “M” do mẫu mà nó tạo ra trên biểu đồ, đỉnh kép là một trong những mẫu thường thấy và phổ biến nhất trong các mẫu. Bởi vì chúng có vẻ rất dễ xác định, nên hai nhà đầu tư nên tiếp cận thận trọng. Số lượng lớn ước tính top đôi có tỷ lệ thất bại là 65% .3 Nếu nhà đầu tư chờ đợi sự bứt phá, tuy nhiên, tỷ lệ thất bại giảm xuống 17%

Các chi tiết mà tôi nên chú ý trong top đôi là gì?

1. Uptrend Trước Top Double Double Như đã đề cập trước đây, top double là một sự hình thành đảo ngược. Nó bắt đầu với giá trong một xu hướng tăng. Các nhà phân tích tập trung vào các đặc điểm cụ thể của xu hướng tăng đó khi tìm kiếm một đỉnh kép hợp lệ. Xu hướng trở lên nên khá dài và lành mạnh. Nếu xu hướng tăng ngắn, đỉnh kép có thể không giữ và xu hướng tăng sẽ tiếp tục.

2. Thời gian giữa các nhà phân tích chú ý đến “kích thước” của mẫu – thời lượng của khoảng giữa hai ngọn. Nói chung, thời gian giữa hai ngọn càng dài, mô hình càng quan trọng như một sự đảo ngược tốt. Các nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư nên tìm kiếm các mô hình trong đó ít nhất một tháng trôi qua giữa các đỉnh. Nó không phải là bất thường trong một vài tháng để vượt qua giữa ngày của hai ngọn. 

3. Từ chối từ đầu tiên Phần tử này thậm chí còn có ý nghĩa hơn đối với tính hợp lệ của đỉnh kép so với âm lượng. Ông cho rằng sự giảm giá xảy ra giữa hai đỉnh nên có hậu quả, lên tới xấp xỉ 20% giá. Máng giữa hai ngọn càng sâu, hiệu suất của mẫu càng tốt.

4. Âm lượng Âm lượng có xu hướng nặng nhất trong lần đầu tiên, nhẹ hơn ở lần thứ hai. Người ta thường thấy khối lượng tăng trở lại tại thời điểm đột phá.

5. Đột phá quyết định Các tỷ lệ cược kỹ thuật thường ủng hộ việc tiếp tục xu hướng hiện tại. Điều này có nghĩa là hành động thị trường hoàn toàn bình thường đối với giá trên một xu hướng tăng lên đến đỉnh ở mức kháng cự một vài lần, rút ​​lui và sau đó tiếp tục xu hướng tăng đó. Đây là một thách thức đối với các nhà phân tích để xác định xem sự suy giảm từ mức đỉnh là dấu hiệu cho thấy sự phát triển của đỉnh kép hợp lệ hay chỉ đơn giản là sự thụt lùi tạm thời trong tiến trình của một xu hướng tăng tiếp tục. Nhiều chuyên gia duy trì rằng một nhà đầu tư nên chờ đợi một đột phá quyết định, được xác nhận bởi khối lượng cao. 

6. Pullback sau Breakout Một pullback sau breakout thường được sử dụng cho đỉnh đôi. Bulkowski lập luận rằng âm lượng trên breakout càng cao thì khả năng pullback càng cao. “Khi tất cả mọi người bán cổ phiếu của họ ngay sau khi đột phá, điều còn lại là sự mất cân bằng về nhu cầu mua (vì người bán đã bán hết), vì vậy giá tăng và kéo trở lại điểm xác nhận.”

Triple bottom Reversal

Triple bottom hình là hình ảnh phản chiếu của Triple Top. Sau một sự suy giảm kéo dài xuống mức thấp mới, một cổ phiếu đặt – chạm đáy với khối lượng lớn và một đợt tăng giá vừa phải xảy ra. Sau vài phiên (đôi khi vài tuần), cổ phiếu trôi ngược trở lại để kiểm tra đáy đầu tiên và một lần nữa người mua đẩy cổ phiếu lên cao hơn. Quá trình này được lặp lại lần thứ ba trước khi người mua cuối cùng áp đảo người bán và cổ phiếu tăng cao hơn đáng kể. 

Mục tiêu kỹ thuật cho sự hình thành ba đáy được lấy bằng cách thêm chênh lệch giữa đáy # 1 và phản ứng cao với mức đột phá mới. Sau khi đáy thứ ba được tạo, mức đột phá mới là mức đỉnh đạt được giữa các đáy # 2 và # 3. Không có sự hình thành đáy đôi được hoàn thành cho đến khi các cuộc biểu tình chứng khoán thông qua mức này. 

• Đối với khối lượng ba đáy phải tăng khi cổ phiếu di chuyển xuống phía dưới của mẫu. Khối lượng tăng ở dưới cùng của mô hình cho thấy rằng sự tích lũy đang diễn ra. 

• Không có mô hình ba đáy nào thực sự hợp lệ cho đến khi cổ phiếu di chuyển trên mức đỉnh được thiết lập giữa các đáy # 2 và # 3. 

• Đột phá ngược thông qua mức phản ứng cao thường dẫn đến những tiến bộ nhỏ 2-3% sau đó là một thử nghiệm tức thời về mức độ phá vỡ. Nếu cổ phiếu đóng cửa dưới mức này (bây giờ hỗ trợ) vì bất kỳ lý do nào, mô hình trở nên không hợp lệ. 

• Các mục tiêu kỹ thuật được ngụ ý nhưng không có nghĩa là chúng được đảm bảo. Mục tiêu chỉ là kim chỉ nam. 

Trong khi ba ngọn là tất cả về phân phối, thì Ba đáy là về tích lũy. Sau một sự suy giảm kéo dài đặc trưng bởi những lo ngại về bán khống và định giá mạnh, các nhà đầu tư định hướng giá trị với thời gian dài hơn bắt đầu nắm giữ các vị trí trong cổ phiếu. Họ hiểu rằng cách duy nhất để xây dựng một vị trí lớn trong một cổ phiếu mà họ thích là làm như vậy khi bán chiếm ưu thế. Chính sự sẵn lòng của họ để mua cổ phiếu khi tất cả các tin tức là xấu tạo ra một mức hỗ trợ rõ ràng, đáy đầu tiên (dưới cùng số 1). Sự hiện diện của những người mua lớn khi đối mặt với những tin tức cơ bản tồi tệ thường sẽ đủ để buộc nhiều người bán ngắn chuyên nghiệp (gấu) phải đảm nhận các vị trí. Điều này cùng với việc mua từ các nhà đầu tư giá trị dài hạn có thể đủ để làm trẻ hóa các nhà đầu tư gần đây đã mua cổ phiếu ở mức cao hơn – họ thậm chí có thể hợp lý hóa rằng “thị trường” cuối cùng đã bắt đầu nhận ra rằng điểm yếu hiện tại là không có công và một số ít nhà đầu cơ tăng giá có thể bị dụ dỗ để có vị trí dài mới. 

Thật không may, sau nhiều phiên áp lực mua giá tích cực đã cạn kiệt và cổ phiếu một lần nữa bắt đầu chùn bước. Phản ứng tích cực về giá đối với sự suy giảm hình thành đáy # 1 đã hoàn tất. Thương nhân kỹ thuật gọi đây là phản ứng cao. Trong bối cảnh tin tức cơ bản tiếp tục tiêu cực, người bán ngắn quay trở lại và các nhà đầu cơ tăng giá quyết định chốt lãi. Những gì bắt đầu như bán khiêm tốn nhanh chóng trở thành một tuyến đường. Khi cổ phiếu tiếp cận khối lượng số 1 dưới cùng vẫn còn nhẹ và trong nhiều trường hợp, cổ phiếu sẽ thực sự rơi xuống mức thấp trước đó với khối lượng rất nhẹ. 

Chính tại thời điểm này , sự bi quan là lớn nhất, dường như không có lý do chính đáng để tiếp tục nắm giữ cổ phiếu. Người bán ngắn ngày mới thêm các vị trí ngắn mới và những con bò đực được cho là đã mua cổ phiếu ở mức cao hơn nhiều bắt đầu đầu hàng với dự đoán về một chân mới thấp hơn. Tuy nhiên, sự sụt giảm lớn dự kiến ​​sẽ thành hiện thực vì các nhà đầu tư dài hạn tiếp tục mua mức giảm giá. Một cuộc biểu tình mới bắt đầu khi những người bán ngắn buộc phải mua cổ phiếu để đáp ứng các vị trí ngắn. Khi đáy thứ hai (đáy số 2) bắt đầu hình thành tốc độ tăng tốc ngắn bao trùm và cổ phiếu nhanh chóng tăng điểm về mức cao của phản ứng. Mặc dù cuộc biểu tình là sắc nét, âm lượng vẫn nhẹ. 

Chính tại thời điểm này , một làn sóng tin tức xấu mới chạm vào giá cổ phiếu. Các nhà đầu tư Bearish cảm thấy được minh oan và cổ phiếu tụt về phía đáy # 1 và # 2. Chính tại thời điểm này, sự bi quan là lớn nhất, dường như không có lý do chính đáng để tiếp tục nắm giữ cổ phiếu. Những người bán ngắn mới thêm các vị trí ngắn và những con bò đực được cho là đã mua cổ phiếu ở mức cao hơn nhiều, cuối cùng cũng tăng, khối lượng tăng nhưng kỳ lạ, hỗ trợ ở mức đáy # 1 và # 2. Người bán ngắn chuyên nghiệp bắt đầu cảm thấy rằng “jig lên”, cổ phiếu sẽ không giảm. 

Giá bắt đầu ổn định và đáy thứ ba (đáy # 3) trở nên rõ ràng. Đột nhiên, dòng tin tức trở nên ít bi quan hơn, những người bán hàng ngắn bắt đầu hoảng loạn và một cuộc biểu tình rầm rộ xảy ra. Các cuộc biểu tình chứng khoán thông qua đỉnh đặt giữa đáy # 2 và # 3. Trên biểu đồ, ba đáy bằng nhau được tạo ra, đáy ba được đặt đúng chỗ. Trong nhiều trường hợp, ba đáy dẫn đến các cuộc biểu tình quan trọng vì một mức hỗ trợ quan trọng đã được thiết lập ở cả đáy và mức phản ứng cao. 

Một mô hình ba đáy hiển thị ba mức thấp nhỏ khác nhau ở cùng một mức giá. Đáy ba được coi là một biến thể của đáy đầu và vai. Giống như mô hình đó, đáy ba là một mô hình đảo ngược. Điều duy nhất phân biệt đáy ba từ đáy đầu và vai là thiếu “đầu” giữa hai vai. Đáy ba minh họa một xu hướng giảm trong quá trình trở thành một xu hướng tăng. Do đó, điều quan trọng đối với tính hợp lệ của mô hình mà nó bắt đầu với giá di chuyển trong một xu hướng giảm. 

Một đáy ba trông như thế nào? 

Như minh họa ở trên, mô hình ba đáy bao gồm ba mức thấp sắc nét, tất cả đều ở cùng một mức giá. Giá giảm xuống mức hỗ trợ, tăng, giảm xuống mức hỗ trợ đó một lần nữa, tăng và cuối cùng giảm, trở lại mức hỗ trợ lần thứ ba trước khi bắt đầu leo ​​lên. Trong đáy ba cổ điển, sự tăng giá trong giá đánh dấu sự khởi đầu của một xu hướng tăng.

Các chi tiết mà tôi nên chú ý trong ba đáy là gì?

1. Thời lượng của mô hình

Sự hình thành trung bình mất khoảng bốn tháng để phát triển. Đáy ba là một trong những mô hình dài hơn để phát triển. 

2. Cần cho một xu hướng giảm

Đáy ba là một mô hình đảo chiều. Điều này có nghĩa là nó rất cần thiết cho tính hợp lệ của mẫu mà nó bắt đầu bằng xu hướng giảm giá cổ phiếu. 

3. Đột phá quyết định Do đáy ba có thể bị nhầm lẫn với nhiều mô hình khác khi nó đang phát triển, các chuyên gia khuyên rằng các nhà đầu tư nên chờ đợi một đột phá hợp lệ thông qua điểm xác nhận trước khi quyết định liệu mô hình đó có phải là đáy ba thực sự hay không. 

4. Âm lượng

Như đã thảo luận, thông thường sẽ thấy âm lượng giảm dần khi mô hình tiến triển. Điều này sẽ thay đổi, tuy nhiên, khi đột phá xảy ra. Một đột phá hợp lệ nên được đi kèm với một sự bùng nổ về khối lượng. Một số chuyên gia ít quan tâm bằng cách nhìn thấy một xu hướng giảm dần về khối lượng khi mô hình tiến triển qua ba mức thấp.

5. Pullback sau Breakout

Rất phổ biến ở đáy ba để thấy pullback sau breakout. Hàng loạt ước tính rằng 70% đáy ba sẽ quay trở lại mức giá phá vỡ.Author David Nguyen

Giới Thiệu Về Tác Giả

Giám đốc đào tạo/Chuyên gia phân tích của Libertex International, một tập đoàn tài chính đã có 23 năm vận hành trong lĩnh vực Forex/Hàng hóa/Chỉ số/Chứng khoán
✅ 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Với thành tích nổi bật trong Forex và chỉ số chứng khoán (đặc biệt là chỉ số công nghiệp Mỹ: Dow Jones Industrial Average Index)
✅ Đã đào tạo cho hơn 100 học viên kiếm được lợi nhuận từ thị trường Forex

Leave a Comment